FOREIGN NEWS

Walmart กำลังจะเริ่มต้นแข่งขันกับ Amazon Prime อย่างดุเดือดในเร็วๆ นี้

วอลมาร์ทเตรียมดับเครื่องชนอเมซอนเพื่อชิงส่วนแบ่งตลาดค้าปลีกออนไลน์ที่หอมหวนเกินห้ามใจกันเลยทีเดียว จัดว่าเป็นคู่แข่งที่มีดีกรีความเป็นยักษ์ใหญ่ด้วยกันทั้งคู่ในเวลานี้แล้วล่ะ เนื่องด้วยวอลมาร์ทเตรียมเปิดตัวโปรแกรมสำหรับสมาชิกที่ดูเหมือนจะละม้ายคล้ายคลึงกับอเมซอนไพร์มของคู่แข่งซะเหลือเกิน โดยจะใช้ชื่อว่าวอลมาร์ทพลัส ในช่วงเดือนกรกฎาคม 2563 นี้  โดยมีค่าบริการรายปีอยู่ที่ 98 ดอลลาร์สหรัฐ เหล่าบรรดาสมาชิกทั้งหลายของวอลมาร์ทพลัสจะได้รับสิทธิประโยชน์ต่างๆ อาทิเช่น ได้รับบริการจัดส่งสินค้าภายในวันเดียวกัน, ส่วนลดค่าน้ำมัน และอื่นๆ อีกมากมาย แต่หลังจากที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสร้ายโควิด-19 ก็ทำให้แผนการเปิดตัวโปรแกรมดังกล่าวมีอันต้องถูกเลื่อนออกไปจากเดิมที่มีกำหนดจะเปิดตัวในช่วงฤดูใบไม้ผลินั่นเอง

ถ้า Walmart+ สามารถประสบความสำเร็จแม้เพียงเศษเสี้ยวเล็กน้อยของ Amazon Prime ทาง Walmart ก็น่าจะพึงพอใจ ส่วนทาง Amazon เพิ่งกล่าวว่ามีสมาชิกกว่า 150 ล้านคนที่ยอมจ่ายเงิน 119 เหรียญสหรัฐต่อปี บริการของ Amazon Prime รวมถึงการจัดส่งสินค้าแบบเร่งด่วน สตรีมมิ่งความบันเทิง การจัดส่งของสดภายในวันเดียวกัน และการเข้าถึงข้อเสนอก่อน

Jeff Bezos – ซีอีโออเมซอน เคยให้สัมภาษณ์กับสื่อในช่วงเดือนมกราคม 2563 ที่ผ่านมาว่า “ในทุกๆ ปี อเมซอนจะมีการเพิ่มสิทธิประโยชน์ให้กับลูกค้ากลุ่มไพร์มเสมอ ทำให้ได้รับกระแสตอบรับอย่างดีเยี่ยมจากลูกค้ากลุ่มไพร์ม จากปากต่อปาก  ทำให้ในไตรมาสแรกของปีนี้ อเมซอนสามารถขยายฐานลูกค้ากลุ่มไพร์มได้อย่างล้นหลามกันเลยทีเดียว”

Walmart ได้ทดลองทำการการจัดส่งสินค้าแบบรวดเร็ว รวมถึงมีตัวเลือกในการจัดส่งสินค้าภายในหนึ่งวันในเมือง Phoenix รัฐ Las Vegas และบางส่วนของรัฐ California มีรายการสินค้ามากกว่า 220,000 รายการ รวมถึงอาหารสัตว์ ผ้าอ้อมเด็ก กระดาษชำระ และผงซักฟอก ได้เปิดตัวบริการนี้ในเดือนพฤษภาคม 2019 ซึ่งลูกค้าจะต้องมียอดใช้จ่ายอย่างน้อย 35 เหรียญสหรัฐเพื่อรับบริการจัดส่งสินค้าในวันถัดไป

ตัวเลือกสินค้าที่เป็นของสดก็จะถูกรวมอยู่ใน Walmart+ ที่จะเข้ามาแข่งขันกับ Whole Foods ที่ Amazon เป็นเจ้าของ Recode กล่าวว่า Walmart จะจัดส่งของสดให้กับสมาชิกแบบไม่จำกัดจำนวนครั้งภายในวันเดียวกันและมีการจองช่องทางการจัดส่งไว้ ทั้งสองบริษัทต่างแข่งขันกันเมื่อมีความต้องการของสดที่เพิ่มขึ้นในช่วงที่มีการแพร่ระบาดครั้งใหญ่ที่ทำให้ผู้คนต่างตื่นตระหนกในการออกมาช้อปปิ้ง

Walmart มีสถานที่จัดเก็บสินค้าเกือบ 3,300 แห่ง และร้านค้ากว่า 1,850 แห่งที่สามารถส่งสินค้าได้ภายในวันเดียว

Doug McMillon – ซีอีโอวอลมาร์ท ได้กล่าวในการประชุมผลประกอบการของบริษัทในช่วงเดือนพฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมาว่า “วอลมาร์ทเองก็เพิ่งจะได้เรียนรู้ถึงประสบการณ์ความต้องการสินค้าของลูกค้าในช่วงไวรัสร้ายโควิด-19 ระบาดอย่างหนัก ลูกค้ามีความต้องการซื้อสินค้าในกลุ่มกระดาษชำระ, น้ำยาทำความสะอาดพื้นผิว รวมถึงวัตถุดิบในการประกอบอาหาร สินค้าเหล่านี้หมดเกลี้ยงภายในเวลา 2-3 ชั่วโมง จากที่ปกติสินค้ากลุ่มนี้จะขายหมดภายใน 2-3 วัน มันทำให้วอลมาร์ทต้องปรับเปลี่ยนการบริหารการจัดการให้รวดเร็วกว่าเดิมมากขึ้น เพื่อให้มีสินค้าเพียงพอและทันต่อความต้องการของลูกค้า”

ที่มา: https://edition.cnn.com/