FOREIGN NEWS

Spotify จะไม่อนุญาตให้เหล่าบรรดาศิลปินทำการอัพโหลดเพลงของพวกเขาขึ้นบนแพลตฟอร์มของ Spotify อีกต่อไป

หลังจากเสร็จสิ้นการทดสอบในช่วงระยะเวลาสั้นๆ แต่ผลลัพธ์ที่ได้นั้นออกมาเป็นที่น่าพึงพอใจ Spotify จึงยกเลิกการอนุญาตให้เหล่าบรรดาศิลปินทำการอัพโหลดเพลงของพวกเขาขึ้นบนแพลตฟอร์มของ Spotify อีกต่อไป
Spotify ได้ออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า ” ทาง Spotify กำลังจะสิ้นสุดโปรแกรมเบต้าที่อนุญาตให้เหล่าบรรดาศิลปินทำการอัพโหลดผลงานเพลงของพวกเขาขึ้นบนแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งได้เองโดยตรง”
โปรแกรมจะสิ้นสุดการอนุญาตให้เหล่าบรรดาศิลปินทำการอัพโหลดผลงานเพลงของพวกเขาขึ้นบนแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งของ Spotify ภายในสิ้นเดือนกรกฎาคม นี้
เพลงบน Spotify มักถูกส่งมาจากค่ายเพลงหรือตัวแทนจัดจำหน่าย เช่น DistroKid, CD Baby และEmuBands
ศิลปินที่มีสังกัดค่ายเพลง การที่จะนำผลงานเพลงขึ้นสู่แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งของ Spotify นั้นจะได้รับการดูแลเป็นอย่างดี ในขณะที่ศิลปินที่ไม่ได้มีสังกัดกับค่ายเพลงใดๆ นั้นจะต้องทำการกระจายเพลงของพวกเขาเอง ซึ่งทางSpotify นั้นมีแทร็คมากถึง 50 ล้านแทร็ค
Spotify ได้กล่าวในงานแถลงข่าวว่า ” เสียงตอบรับจากเหล่าบรรดาศิลปินที่อยู่ในโปรแกรมนี้ แสดงให้เห็นว่ามันวิเศษสุดๆ ที่ Spotify มีพาร์ทเนอร์จากแบรนด์ดังหลากหลายแบรนด์และแต่ละแบรนด์ก็มีฐานลูกค้าอยู่มากซึ่งมีส่วนช่วยให้ Spotify เป็นที่รู้จักและเป็นที่นิยมของเหล่าบรรดาคอเพลงให้เข้าถึงแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งของ Spotify ได้มากยิ่งขึ้น”
Spotify ได้แถลงข่าวเปิดตัวโครงการในเดือนกันยายนที่ผ่านมาว่า ” เหล่าบรรดาศิลปินเจ้าของผลงานเพลงต่างบอกกับ Spotify นับครั้งไม่ถ้วนว่า การเข้าถึงการฟังผลงานเพลงให้กับผู้คนบนโลกใบนี้นั้นมันมีหลักการอยู่ว่า ทำให้เข้าถึงได้ง่าย แต่ต้องไม่ไปละเมิดลิขสิทธิ์”
สำหรับศิลปินที่ได้รับคำเชิญจาก Spotify ให้อัพโหลดผลงานเพลงของตนเองขึ้นบนแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งของ Spotify นั้นจะไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น โดยในช่วงเริ่มต้นของโปรแกรมเบต้าจะคัดเลือกศิลปินเจ้าของผลงานเพลงให้สามารถทำการอัพโหลดเพลงของตนเองได้ แต่ในช่วงหลังตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายนที่ผ่าน ทาง Spotify เองก็ได้มีการขยายเพิ่มจำนวนศิลปินเจ้าของผลงานเพลงให้สามารถอัพโหลดผลงานใน Spotify ได้มากขึ้น
ราคาจากตัวแทนจำหน่ายก็แตกต่างกันออกไป อย่างเช่น CD Baby มีค่าใช้จ่าย 9.95 เหรียญสหรัฐต่อเพลง และ 49 เหรียญสหรัฐต่ออัลบั้ม ในขณะที่ DistroKid จะมีค่าใช้จ่าย 19.99 เหรียญสหรัฐในการอัพโหลดอัลบั้มและเพลงแบบไม่จำกัดจำนวนเป็นระยะเวลาหนึ่งปี
การโยกย้ายจากโปรแกรมเบต้าจะเกิดขึ้นในไม่ช้า หลังจากที่ Spotify ได้ยกเครื่องแอพพลิเคชั่นใหม่สำหรับสมาชิกพรีเมี่ยมในช่วงเดือนมิถุนายน การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ ยังรวมไปถึงอินเทอร์เฟซที่ใช้งานง่ายขึ้น และการวางตำแหน่งของพอดคาสต์ที่โดดเด่นมากขึ้น เพราะทาง Spotify มีแผนที่จะลงทุนประมาณ 400 ล้านถึง 500 ล้านเหรียญสหรัฐในตลาดพอดคาสต์ที่กำลังเติบโตขึ้นด้วย
Spotify เปิดเผยเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า มีผู้ใช้งานทั่วโลกมากกว่า 217 ล้านรายต่อเดือน และมีผู้ใช้บริการที่เสียค่าบริการมากกว่า 100 ล้านราย
ที่มา: https://edition.cnn.com/