FOREIGN NEWS

Samsung จะออกวางจำหน่ายโทรศัพท์มือถือรุ่น Galaxy Fold ที่ประเทศเกาหลีใต้ ในวันศุกร์นี้

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (6 กันยายน 2562) ซัมซุง – ค่ายมือถือยักษ์ใหญ่ของเกาหลีใต้ ได้เปิดตัวนวัตกรรมมือถือแห่งอนาคตที่มีชื่อรุ่นว่า ” กาแลคซี่โฟลด์” หรือที่เรียกให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ สมาร์ทโฟนพับได้ โดยจะประเดิมออกวางจำหน่ายในประเทศเกาหลีใต้เป็นประเทศแรก
ซัมซุง ได้มีการเปิดเผยข้อมูลเมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา (5 กันยายน 2562)ว่า ซัมซุงได้ออกตัวผลิตภัณฑ์มือถืออัจฉริยะที่มีชื่อว่า ” กาแลคซี่โฟลด์”ซึ่งถือเป็นสมาร์ทโฟนพับได้ รุ่นแรกของซัมซุงกันเลยทีเดียวที่ออกตัวมาเพื่อชิงชัยความเป็นที่หนึ่งในตลาดสมาร์ทโฟนอัจฉริยะ สมาร์ทโฟนพับได้เน้นเจาะฐานลูกค้าระดับบน (ไฮเอน) เนื่องจากมีราคาค่อนข้างสูง และ ลูกค้าที่ชื่นชอบความล้ำสมัย ไม่เหมือนใคร
ซัมซุง – ค่ายสมาร์ทโฟนยักษ์ใหญ่แห่งเกาหลีใต้ ได้ทำการเปิดตัวผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟนอัจฉริยะแห่งอนาคต รุ่น ” กาแลคซี่โฟลด์” ที่เปิดใช้งานได้ง่ายเหมือนเปิดเล่มหนังสือเลย ได้เริ่มจำหน่ายที่ประเทศเกาหลีใต้เป็นประเทศแรกไปเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (6 กันยายน 2562) ส่วนประเทศอื่นๆ อาทิเช่นฝรั่งเศส, เยอรมัน, สิงคโปร์, อังกฤษ และ สหรัฐอเมริกา ก็จะเป็นประเทศเป้าหมายต่อไป ที่ซัมซุงจะส่งสมาร์ทโฟนอัจฉริยะ ” กาแลคซี่โฟลด์” เข้าไปชิงชัยความเป็นที่หนึ่งในอีกไม่นานเกินรอ
ตอนแรกนั้น บริษัทซัมซุงได้กำหนดเปิดตัวสมาร์ทโฟนพับได้ ” กาแลคซี่โฟลด์” พร้อมกันในช่วงเดือนเมษายน 2562 ที่ผ่านมา ด้วยสนนราคาขายปลีกอยู่ที่ เครื่องละ 1,980 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราวหกหมื่นกว่าบาทเลยทีเดียว แต่มีเหตุให้ต้องชะลอการเปิดตัวออกไปอยู่หลายเดือนพอดู เนื่องจากมีผู้ใช้งานในช่วงต้นๆ แจ้งมาว่าตัวเครื่องของ ” กาแลคซี่โฟลด์” นั้นชำรุดเร็วเกินไป จนทำให้ซัมซุงต้องกลับมาตรวจสอบ วิเคราะห์ข้อบกพร่องต่างๆ รวมทั้งจัดการแก้ไขข้อบกพร่องต่างๆ ให้หมดไป เพื่อการันตีความพร้อมก่อนเปิดตัว ” กาแลคซี่โฟลด์” ออกสู่ตลาดในนานาประเทศต่อไป
เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา (5 กันยายน 2562) ซัมซุงได้ออกมาเปิดเผยว่า ซัมซุงได้ใช้เวลาอยู่นานหลายเดือนทีเดียว ในการพัฒนา แก้ไขปรับปรุงคุณภาพของตัวเครื่อง ” กาแลคซี่โฟลด์” จนได้ผลลัพธ์ออกมาได้อย่างสมบูรณ์จนเป็นทีี่พอใจ
DJ Koh – ประธานบริษัท และ ซีอีโอ ฝ่ายเทคโนโลยีและการสื่อสารไร้สายของซัมซุง ได้กล่าวในแถลงการณ์ว่า ” พวกเราชาวซัมซุงรู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างมากที่จะได้เปิดตัวนวัตกรรมสมาร์ทโฟนอัจฉริยะแบบพับได้ ซึ่งถือเป็นรุ่นบุกเบิกของทางซัมซุง เพื่อส่งผ่านประสบการณ์ดีๆ ไปยังลูกค้าของซัมซุงได้สัมผัสกับนวัตกรรมอัจฉริยะของกาแลคซี่โฟลด์ ไปพร้อมๆ กับพวกเราชาวซัมซุง”
จุดขายที่สำคัญของสมาร์ทโฟนขนาด 4.6 นิ้ว คือแค่เปิดด้านที่พับขึ้นมาจะกลายเป็นแท็บเล็ตขนาด 7.3 นิ้ว แต่นักรีวิวทั้งหลายต่างบ่นว่าเครื่องมีปัญหาหลายอย่าง รวมถึงบานพับและหน้าจอที่ชำรุด หลังจากที่พวกเขาเข้าใจผิดว่าฟิล์มป้องกันจอ คือฟิล์มกันรอยแบบใช้แล้วทิ้งและดึงออกมา
Samsung ประกาศการแก้ไขปรับแต่งการออกแบบโทรศัพท์ออกมาในเดือนกรกฎาคม โดยเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับพื้นที่บานพับของโทรศัพท์และขยายฟิล์มป้องกันจอ เพื่อให้ผู้ใช้เห็นได้ชัดเจนว่าไม่ควรดึงออก นอกจากนี้ บริษัทยังเพิ่มฝาครอบเพื่อป้องกันด้านบนและด้านล่างของบานพับของโทรศัพท์
การรีวิวก่อนหน้านี้เป็นความล้มเหลวของ Samsung ซึ่งเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ที่สุดของโลก บริษัทได้ทำงานหนักเพื่อได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าอีกครั้ง หลังจากล้มเหลวอย่างไม่เป็นท่ากับกรณีของ Galaxy Note 7 ในปี 2016 โทรศัพท์รุ่นนั้นหลายล้านเครื่องถูกเรียกคืน เนื่องจากมีรายงานว่ามีการระเบิดของแบตเตอรี่ ส่งผลให้Samsungหยุดการผลิตและจำหน่ายโทรศัพท์รุ่นนั้นในภายหลัง
ผู้บริโภคดูจะลังเลที่จะซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่น Galaxy Fold เนื่องจากราคาที่สูงมาก และยังมีรายงานก่อนหน้านี้ว่าหน้าจอเกิดการชำรุด จากการวิเคราะห์ไว้เมื่อเดือนกรกฎาคม แต่มีการกล่าวเสริมว่าประเด็นนี้ไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อชื่อเสียงหรือการกำหนดจุดขายของ Samsung เนื่องจากปัจจุบันความต้องการโทรศัพท์มือถือแบบพับได้ยังมีไม่มากนัก
” กาแลคซี่โฟลด์” สมาร์ทโฟนตัวใหม่ของค่ายซัมซุงนั้นยังจะต้องเผชิญกับการแข่งขันอย่างดุเดือดกับค่ายมือถือยักษ์ใหญ่ของจีน อย่างหัวเว่ย ซึ่งจะมีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนแบบพับด้วยเช่นกันภายในปีนี้ ที่มีชื่อรุ่นว่า ” Mate X”สนราคาก็จะอยู่ที่ประมาณ 2,600 ดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นไทยประมาณแปดหมื่นกว่าบาทเลยทีเดียว ซึ่งทั้ง กาแลคซี่โฟลด์ ของซัมซุง และ Mate Xของหัวเว่ย ต่างมีฐานลูกค้าในระดับไฮเอน เช่นเดียวกันอีกด้วย
ส่วน Samsung กำลังจัดการกับปัญหามากมายในธุรกิจชิปหน่วยความจำ ทั้งความต้องการทั่วโลกที่ชะลอตัวลง และข้อพิพาทระหว่างญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ ที่ทางญี่ปุ่นขู่ว่าจะจำกัดปริมาณการส่งออกของเคมีภัณฑ์ที่Samsungต้องการใช้ในการผลิตเซมิคอนดักเตอร์

ที่มา: https://edition.cnn.com/