FOREIGN NEWS

Russia tells Tinder to share messages and pictures with its spy agencies

ผู้ใช้งานแอพพลิเคชั่น Tinder หาคู่ออนไลน์ในประเทศรัสเซีย ก็โดนเข้าแล้ว ที่จะต้องให้สำนักข่าวกรองของประเทศรัสเซียสามารถเข้าถึงข้อมูล เพื่อนำข้อมูลมาวิเคราะห์ว่าจะเป็นภัยต่อความมั่งคงของชาติหรือไม่
Roskomnadzor ผู้กำกับดูแลการสื่อสารโทรคมนาคมของประเทศรัสเซียได้ประกาศในแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า แอพพลิเคชั่นหาคู่นั้นจะต้องอยู่ในทะเบียนบริษัทที่จำเป็นต้องเปิดเผยข้อมูลของผู้ใช้งานกับหน่วยงานด้านกฎหมายและสำนักงานข่าวกรองของรัสเซีย ทั้งนี้ให้รวมถึง หน่วยงาน FSB ด้วย
จากคำแถลงการณ์ของ Roskomnadzor ก็คือว่าข้อมูลของผู้ใช้งานในแอพพลิเคชั่น Tinder ทุกคนในรัสเซียจะถูกเก็บอยู่ในฐานข้อมูลส่วนกลางโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นข้อความ รูปถ่าย และวิดิโอ เป็นระยะเวลา 1 ปี และจำเป็นที่ทาง Tinder ต้องทำการส่งมอบข้อมูลดังกล่าวหากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของรัสเซียมีคำสั่งมา ทางแอพพลิเคชั่น Tinder เองยังไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆ ต่อเรื่องดังกล่าว
นอกจากนี้ แอพพลิเคชั่นหาคู่ยอดนิยมในรัสเซียอีกสามแอพ นั่นก็คือ Mamba, Wamba และ Badoo ต้องแชร์ข้อมูลผู้ใช้งานกับเจ้าหน้าที่กลุ่มสิทธิอินเทอร์เน็ตของรัสเซีย Roskomsvoboda กล่าวในแถลงการณ์
รัสเซียผ่านกฎหมายนี้ในปี 2016 ซึ่งตามกฎหมายนี้ แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียจำเป็นต้องมีการจัดเก็บข้อมูลในรัสเซียและบนเซิร์ฟเวอร์ภายในประเทศเท่านั้น กฎระเบียบดังกล่าวเป็นเพียงส่วนหนึ่งของกฎหมายอินเทอร์เน็ตที่มีการใช้งานในประเทศรัสเซียมาแล้วห้าปีและTinderก็ไม่ใช่ผู้ให้บริการด้านเทคโนโลยีเพียงรายเดียวที่ถูก Roskomnadzor ควบคุม แต่ยังมีผู้ให้บริการยักษ์ใหญ่จากสหรัฐอเมริกาอย่าง Google และ Facebook ที่กำลังมีข้อพิพาททางกฎหมายกับหน่วยงานที่ต้องการจัดเก็บข้อมูลภายในรัสเซีย และขณะนี้ยังไม่ได้ให้ข้อมูลกับหน่วยงานที่ควบคุม ซึ่งขู่ว่าจะยุติการให้บริการของพวกเขาในรัสเซีย พร้อมกับระบุวันที่ที่จะให้ย้ายเซิร์ฟเวอร์ออกจากที่นั้น
ประธานาธิบดี Vladimir Putin แห่งรัสเซีย ได้ให้อำนาจแก่หน่วยงานด้านความมั่งคงของประเทศอย่างเต็มที่ ในการสอดส่องดูแลและกำกับการสื่อสารออนไลน์อย่างเข้มงวด โดยในปี คศ. 2018 ประเทศรัสเซียได้สั่งแบนแอพพลิเคชั่นแชทที่มีความปลอดภัยสูง อย่าง Telegram Messengerเนื่องจาก Telegram Messenger ปฎิเสธที่จะทำตามข้อบังคับด้านกฎหมายของรัสเซีย ที่จะให้ Telegram Messenger ให้ข้อมูลการเข้ารหัสของผู้ใช้งานแก่หน่วยงาน FSB ของรัสเซีย ในช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ประธานาธิบดี Vladimir Putin ได้ลงนามและบังคับใช้กฎหมายที่มีชื่อว่า ” Sovereign Internet” หรือจะเรียกให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ อธิปไตยอินเทอร์เน็ต ก็คือการสร้างเครือข่ายการสื่อสารเฉพาะภายในของประเทศรัสเซียเท่านั้นที่กำหนดให้ผู้ให้บริการต้องเก็บข้อมูลของการใช้งานในรัสเซีย เอาไว้ที่เซิร์ฟเวอร์ในประเทศรัสเซียเท่านั้น
ความสามารถของรัสเซียในการสร้างกำแพงกั้นการใช้งานอินเทอร์เน็ตภายในประเทศกับเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตทั่วโลกสามารถทำได้ตามหลักการ แต่ความพยายามนั้นกำลังถูกจับตามองอย่างใกล้ชิดโดยผู้เชี่ยวชาญ การออกกฎหมายนี้จะมีผลบังคับใช้ในเดือนพฤศจิกายน ซึ่งเป็นสิ่งที่นักเคลื่อนไหวกลัวว่าจะนำไปสู่ข้อจำกัดบนอินเทอร์เน็ตที่คล้ายคลึงกับในประเทศจีน สำนักข่าวของรัฐ RIA-Novosti ได้รายงาน ทางรัฐบาลรัสเซียอธิบายว่า โครงการดังกล่าวเป็นอินเทอร์เน็ตท้องถิ่น ซึ่งเป็นไปเพื่อความยั่งยืน ความปลอดภัย และการใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ที่มา: https://edition.cnn.com/