FOREIGN NEWS

PepsiCo เดินหน้าจับกระแสความต้องการที่เพิ่มขึ้นของร้านขายของชำออนไลน์

PepsiCo เดินหน้าจับกระแสความต้องการที่เพิ่มขึ้นของร้านขายของชำออนไลน์ด้วยการออกเว็บไซต์จำหน่ายขนมขบเคี้ยวใหม่

ในช่วงเวลาเพียงสองสามเดือนผู้บริโภคกลับเปลี่ยนแปลงวิธีการซื้อของชำอย่างรวดเร็ว ก่อนเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสครั้งใหญ่ผู้คนส่วนใหญ่มักนิยมซื้อสินค้าด้วยตนเอง แต่ตอนนี้ยอดขายออนไลน์กลับพุ่งทะยานขึ้น

PepsiCo หวังว่าจะได้รับผลประโยชน์ในช่วงเวลานี้ เมื่อวันจันทร์บริษัทประกาศเปิดตัวเว็บไซต์ Snacks.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยวต่างๆ เช่น Cheetos, Doritos และมันฝรั่งทอดยี่ห้อ Lay เช่นเดียวกับเว็บไซต์ Pantryshop.com ซึ่งมีสินค้าต่างๆ เช่น ข้าวโอ๊ต ซีเรียล และอื่น ๆ

เว็บไซต์เหล่านี้เป็นการแก้ไขปัญหาในระยะสั้นสำหรับผู้ที่ประสบปัญหากับขั้นตอนที่ยุ่งยากในการสั่งซื้อสินค้าในเว็บไซต์ e-commerce ส่วนใหญ่ เช่น Amazon หรือผู้ที่ต้องการความรวดเร็วในการสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย
“เราต้องการเพิ่มทางเลือกให้ผู้บริโภคอีกทางหนึ่ง” Gibu Thomas หัวหน้าฝ่ายe-commerce ของ PepsiCo กล่าวกับซีเอ็นเอ็นธุรกิจ

Gibu Thomas คาดว่าลูกค้าจะยังคงซื้อสินค้าส่วนใหญ่ของPepsiCo ผ่านร้านค้าปลีกแบบดั้งเดิม

แต่เขาตั้งข้อสังเกตว่า ถ้าผู้คนให้การต้อนรับเว็บไซต์ใหม่เป็นอย่างดี นั่นจะช่วยในการกำหนดกลยุทธ์ด้านการค้าปลีกของบริษัทในอนาคต

ยอดขายอาหารออนไลน์เพิ่มขึ้น 66% ในสัปดาห์ที่สิ้นสุดในวันที่ 2 พฤษภาคมเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ตามรายงานของ Nielsen ซึ่งเป็นบริษัทด้านการวิจัยทางการตลาด ธุรกิจอาหารในส่วนของ e-commerce มีอัตราการเติบโตที่มากที่สุดในช่วงหลายปีนี้ในสัปดาห์นั้น Nielsen กล่าว

เช่นเดียวกันกับบริษัทด้านอาหารและเครื่องดื่มรายอื่น ๆ PepsiCoได้เห็นยอดการสั่งซื้อออนไลน์ที่เพิ่มสูงขึ้นในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสครั้งใหญ่

ด้าน Coca-Cola ซึ่งเป็นคู่แข่งด้านเครื่องดื่มรายสำคัญของ PepsiCo ก็รายงานยอดขายออนไลน์ที่เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดด้วยเช่นกัน “Coca-Cola ประสบกับยอดขายที่เพิ่มขึ้นจาก e-commerce ทั่วโลก ด้วยอัตราการเติบโตของช่องทางนี้ที่เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าในหลายประเทศ” James Quincey ซีอีโอของบริษัทกล่าวในระหว่างการประชุมวิเคราะห์เกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเงินของบริษัทในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ เขาเสริมว่า บริษัทวางแผนในการยอมรับพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปอย่างมากที่กำลังเกิดขึ้น โดยเฉพาะในe-commerce

ก่อนการแพร่ระบาดของไวรัส ผู้บริโภคไม่ค่อยซื้อของชำทางออนไลน์ จากผลการสำรวจของ Gallup จากผู้ตอบแบบสอบถามจำนวนประมาณ 1,500 คนในสหรัฐอเมริกา ซึ่งใช้เวลาสำรวจประมาณสองสัปดาห์ในเดือนกรกฎาคม 2019 พบว่า 81% ของผู้ตอบแบบสอบถามกล่าวว่าพวกเขาไม่เคยซื้อของชำออนไลน์

ที่มา: https://edition.cnn.com/