FOREIGN NEWS

OPEC และพันธมิตรบรรลุข้อตกลงในการลดกำลังการผลิตน้ำมันจนถึงเดือนกรกฎาคม

OPEC และประเทศพันธมิตรเกือบทุกประเทศตกลงกันเมื่อวันเสาร์ในการขยายระยะเวลาในการลดกำลังการผลิตน้ำมันจนถึงเดือนกรกฎาคม
สมาชิก OPEC และประเทศพันธมิตรของพวกเขา รวมถึงรัสเซียและเม็กซิโก ได้ให้คำมั่นว่าจะลดกำลังการผลิตลง 9.7 ล้านบาร์เรลต่อวันในเดือนพฤษภาคมและมิถุนายน ซึ่งช่วยหนุนราคาน้ำมันเนื่องจากความต้องการน้ำมันดิบเริ่มฟื้นตัว นี่เป็นการลดกำลังการผลิตที่มากที่สุดที่ประเทศผู้ผลิตน้ำมันของโลกตกลงกัน
กลุ่ม OPEC ประชุมผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ประเทศเดียวที่คัดค้านเรื่องนี้คือเม็กซิโก ที่พอใจกับข้อตกลงในเดือนเมษายน Andrés Manuel López Obrador ประธานาธิบดีของเม็กซิโก กล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า ประเทศจะยังคงลดกำลังการผลิต 100,000 บาร์เรลต่อวัน แต่ไม่เห็นด้วยที่จะปรับลดกำลังการผลิตมากกว่านี้
“การปรับลดกำลังการผลิตครั้งนี้ของเดือนพฤษภาคมและมิถุนายน ได้ช่วยบรรเทาความต้องการของตลาดอย่างมาก” Mohamed Arkab รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของแอลจีเรียและประธาน OPEC กล่าวในช่วงระหว่างการเปิดให้แสดงความคิดเห็นเมื่อวันเสาร์ “ความต้องการในการใช้น้ำมันจะเพิ่มขึ้นทั่วโลก เนื่องจากกิจกรรมทางเศรษฐกิจจะค่อยๆ กลับสู่สภาวะปกติ”
แม้จะมีข้อตกลงในเดือนเมษายน OPEC ก็ได้รับการท้าทายจากประเทศสมาชิกที่ปฏิเสธที่จะปฏิบัติตามมติในการปรับลดกำลังการผลิต อิรักและไนจีเรียผลิตได้มากกว่าโควต้าในเดือนพฤษภาคมและมิถุนายน
อย่างไรก็ตาม เมื่อวันเสาร์อิรักประกาศว่าจะปฏิบัติตามมติในการปรับลดกำลังการผลิตของกลุ่ม OPEC ในเดือนเมษายน Assem Jihad โฆษกกระทรวงน้ำมันของอิรักกล่าวในการแถลงข่าวว่าอิรักประสบปัญหาทางเศรษฐกิจที่ส่งผลกระทบต่อความสามารถในการปฏิบัติตามมติก่อนหน้านี้
ประเทศที่ไม่ปฏิบัติตามมติในเดือนพฤษภาคมและมิถุนายนตกลงที่จะชดเชยการผลิตส่วนเกินของพวกเขาโดยมีการปรับลดกำลังการผลิตเพิ่มเติมในเดือนกรกฎาคม สิงหาคม และกันยายน
การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าทำให้ความต้องการใช้น้ำมันลดลงอย่างรวดเร็วจนโลกกำลังจะหมดพื้นที่ในการจัดเก็บ ในขณะเดียวกันรัสเซียและซาอุดิอาระเบียต่างผลิตน้ำมันออกมาเป็นปริมาณที่มากเกินไป ปรากฏการณ์หงส์ดำ 2 ตัวนั้นส่งผลให้ราคาน้ำมันติดลบเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 20 เมษายน
“ข้าพเจ้านึกไม่ออกเลยว่าข้าพเจ้าจะมีชีวิตอยู่ในวันที่ข้าพเจ้าจะเห็นสิ่งนั้นเกิดขึ้น” เจ้าชาย Abdulaziz bin Salman bin Abdulaziz al-Saud รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของซาอุดิอาระเบียกล่าวเมื่อวันเสาร์ถึงกรณีราคาน้ำมันติดลบเป็นครั้งแรกในวันที่ 20 เมษายน
เมื่อวันศุกร์สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันดิบเบรนท์ ซึ่งเป็นดัชนีชี้วัดระดับโลกเพิ่มขึ้นเหนือ 42 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรลเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคม โดยราคาเพิ่มขึ้นมากกว่า 18% ในสัปดาห์นี้ ส่วนสัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันดิบWest Texas Intermediate ซึ่งเป็นมาตรฐานของสหรัฐ เพิ่มขึ้นมากกว่า 39 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล
นักลงทุนหลายคนเห็นว่าสถานการณ์ค่อยๆ ดีขึ้นนับจากนี้ไป และตอนนี้ส่วนใหญ่ต่างสนใจไปถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นในเดือนสิงหาคม
Craig Erlam นักวิเคราะห์ตลาดอาวุโสของ Oanda คาดการณ์ว่า ปริมาณการผลิตจะเพิ่มขึ้นอีกครั้ง ณ จุดนั้น
“เมื่อผู้คนออกจากบ้านเพื่อกลับไปทำงาน อาจหลีกเลี่ยงการใช้ระบบขนส่งสาธารณะ และหันมาใช้รถยนต์แทน และเมื่อมีการเปิดพรมแดนอีกครั้ง การลดกำลังการผลิตอาจจะไม่ต้องใช้เวลานานนักเพื่อตรึงราคา” เขากล่าว

ที่มา: https://edition.cnn.com/