FOREIGN NEWS

ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของจีนอย่าง Huawei กลับมาขึ้นศาลแคนาดา

เมื่อวันพุธ อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้การส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังสหรัฐอเมริกากินเวลายาวนาน กรณีนี้เป็นตัวจุดฉนวนความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีน และดูจะไม่มีที่สิ้นสุด
Meng Wanzhou ซึ่งเป็นประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของ Huawei ถูกควบคุมตัวโดยทางการแคนาดาเมื่อห้าเดือนที่แล้ว และเผชิญกับการส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังสหรัฐอเมริกา Meng และ Huawei ต้องเผชิญกับข้อกล่าวหาอีกมากมาย รวมถึงการฉ้อโกงธนาคาร การขโมยความลับทางการค้า และการหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรโดยศาลของรัฐบาลกลางสหรัฐ
ทาง Huawei ได้ปฏิเสธการกระทำผิดทุกกรณี บริษัทกล่าวว่า เป็นเพราะปัจจัยทางการเมือง และMengต้องเผชิญกับ “การละเมิดความยุติธรรมอย่างร้ายแรง” ซึ่งMengกำลังจะขอให้ศาลแคนาดายุติการดำเนินคดีส่งผู้ร้ายข้ามแดน“ปัจจัยทางการเมืองส่งผลต่อกระบวนการส่งผู้ร้ายข้ามแดนอาจนำไปสู่การละเมิดความยุติธรรมอย่างร้ายแรง” บริษัทกล่าวเมื่อวันพุธว่า “สิทธิความชอบธรรมของMengอาจถูกละเมิดด้วยเช่นกัน” ซึ่งก่อนหน้านี้Mengได้ยื่นฟ้องคดีว่าแคนาดากักตัวเธออย่างผิดกฎหมาย
ในวันพุธมีการกำหนดวันขึ้นศาลอีกครั้งในเดือนกันยายน แต่ก็ยังไม่ชัดเจนว่าจะมีการพิจารณาส่งผู้ร้ายข้ามแดนเมื่อใด ในขณะเดียวกันทีมกฎหมายของ Meng มีแนวโน้มที่จะใช้เวลาในการเดินเอกสารเกี่ยวกับคดีของเธอเป็นเวลาหลายเดือน
Huawei เป็นบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์สื่อสารโทรคมนาคมรายใหญ่ที่สุดของโลก และเป็นหนึ่งในแบรนด์สมาร์ทโฟนที่ใหญ่ที่สุด นอกจาก Samsung และ Apple ซึ่งสหรัฐอเมริกามีความกังวลต่อ Huawei มาอย่างยาวนานว่า เทคโนโลยีของบริษัทนั้นสามารถนำไปใช้ในการสอดแนมในประเทศอื่น ๆ และก่อให้เกิดภัยคุกคามต่อความมั่นคงของประเทศได้ ซึ่งทางยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีกำลังถูกตรวจสอบจากประเทศพันธมิตรของสหรัฐเช่นกัน
หลายคนในประเทศจีนมองว่าการจับกุมของ Meng เป็นการเคลื่อนไหวทางการเมืองของรัฐบาลสหรัฐ เพื่อใช้ประโยชน์จากข้อพิพาททางการค้าที่กำลังดำเนินอยู่
ประธานาธิบดี Donald Trump เคยกล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่า เขาอาจเข้าไปแทรกแซงคดีนี้ หากจะช่วยให้ประเทศต่างๆบรรลุข้อตกลง ศาลพิจารณาคดีเมื่อวันพุธที่ผ่านมา หลังจากTrumpเขย่าตลาดโลกโดยขู่ว่า จะปรับขึ้นอัตราภาษีของจีนอีกครั้ง

ที่มา: https://edition.cnn.com/