FOREIGN NEWS

Huawei ยังคงเป็นบริษัทที่นักศึกษาชาวจีนอยากทำงานด้วย

การรณรงค์ต่อต้านบริษัท Huawei ในสหรัฐอเมริกาเป็นระยะเวลานาน อาจสร้างความเสียหายให้กับธุรกิจของบริษัท Huawei แต่ไม่สามารถทำลายชื่อเสียงบริษัทเทคโนโลยีแห่งนี้ได้ในสายตาของนักศึกษาชาวจีนที่มองหางานทำ
บริษัท Huawei ซึ่งตั้งอยู่ในเมือง Shenzhen เพิ่งได้รับการจัดอันดับให้เป็นบริษัทที่นักศึกษาชาวจีนอยากทำงานด้วยมากที่สุดของประเทศ โดยเอาสามารถเอาชนะบริษัทคู่แข่ง เช่น Alibaba และ Tencent จากการสำรวจครั้งใหม่จากนักศึกษาชาวจีนกว่า 50,000 คนโดยบริษัทวิจัย Universum
บริษัท Huawei ได้รับการโหวตให้เป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ในหมู่นักศึกษาคณะวิศวกรรมมาสองปีติดต่อกัน และทำให้บริษัท Alibaba ร่วงจากอันดับต้นๆ จากกลุ่มนักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ บริษัทวิจัย Universum กล่าว
ผลการสำรวจของบริษัทวิจัย Universum สรุปผลการวิจัยนี้ในเดือนมีนาคม จึงอาจไม่ได้สะท้อนผลจากการโจมตีของสหรัฐอเมริกาที่มีต่อบริษัท นั่นก็คือข้อห้ามในการขายซอฟต์แวร์และบริการของสหรัฐอเมริกาให้กับบริษัท Huawei
“ปีหน้าคุณไม่มีทางรู้ได้ว่าจะไปในทิศทางไหน” William Wu ผู้จัดการประจำประเทศจีนของบริษัทวิจัย Universum กล่าวกับซีเอ็นเอ็นธุรกิจ
หลังจากเริ่มขายสวิตช์โทรศัพท์ราคาถูกในแถบชนบทของประเทศจีนในปี 1980 บริษัท Huawei ได้ทะยานขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วง2-3ปีนี้ และกลายมาเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมและแบรนด์สมาร์ทโฟนรายใหญ่ที่สุดของโลกเป็นอันดับ 2 รองจาก Samsung
นับตั้งแต่บริษัท Huawei กลายเป็นชนวนแห่งสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีน รัฐบาลสหรัฐนำการรณรงค์ที่คุกคามธุรกิจส่วนใหญ่ของบริษัทและบริษัทที่เกี่ยวข้อง
ภายใต้การบริหารประเทศของประธานาธิบดี Donald Trump ได้มีการวางระเบิดลูกใหญ่ในวันที่ 16 พฤษภาคม เมื่อทางรัฐบาลสหรัฐเพิ่มบริษัท Huawei ในบัญชีดำที่ห้ามไม่ให้บริษัทของสหรัฐขายเทคโนโลยีให้ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลสหรัฐก่อน
รัฐบาลสหรัฐกลัวว่ารัฐบาลจีนจะใช้อุปกรณ์ของตนเพื่อสอดแนมในประเทศอื่น และนั่นก็กลายเป็นแรงกดดันให้บริษัทคู่ค้าของบริษัทHuawei ไม่ยอมให้บริษัทเข้าทำการค้าขายในอุปกรณ์และเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับเครือข่ายไร้สายความเร็วสูง 5G รุ่นใหม่ ซึ่งทางบริษัทHuaweiได้ออกมาปฏิเสธซ้ำ ๆ ว่า ไม่มีผลิตภัณฑ์ใด ๆ ของบริษัทที่มีความเสี่ยงต่อความมั่นคงของประเทศ
การเติบโตอย่างรวดเร็วของบริษัทในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และการก้าวขึ้นมาเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกนั้นมีส่วนสำคัญในการสร้างความน่าสนใจในฐานะบริษัทที่น่าทำงานด้วย William Wu กล่าว
“มีบริษัทจำนวนไม่มากนัก ที่สามารถอ้างได้ว่า พวกเขาเป็นบริษัทระดับโลกที่มีฐานอยู่ที่ประเทศจีน” “William Wu กล่าวกับซีเอ็นเอ็นธุรกิจ และ William Wu ยังกล่าวเสริมว่า ปัจจัยอื่นว่าทำไมบริษัทHuawei ถึงดึงดูดความสนใจของนักศึกษาชาวจีน เพราะบริษัทวางตัวในฐานะที่เป็นบริษัทเทคโนโลยีแห่งอนาคตมากกว่าแค่เป็นบริษัทโทรคมนาคมหรือบริษัทผลิตสมาร์ทโฟน นอกจากนี้ยังมีประวัติการจ้างงานบัณฑิตชาวจีนอีกหลายพันคน
บริษัท Apple อาจได้รับประโยชน์จากการที่บริษัท Huawei กำลังประสบปัญหา แม้บริษัท Apple ได้สูญเสียความนิยมในหมู่นักศึกษาชาวจีนจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีนเมื่อปีที่แล้ว บริษัทผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือชื่อดังอย่าง iPhone ได้ถูกลดอันดับไปสองอันดับ มาอยู่ที่อันดับ 7 ในหมู่นักศึกษาวิศวกรรม ส่วนกลุ่มนักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ ได้ลดลงไปหกอันดับ มาอยู่ที่อันดับ 20
แม้บริษัทด้านเทคโนโลยีของสหรัฐอเมริกาดูจะล้าหลังกว่าบริษัทคู่แข่งอย่างประเทศจีน แต่การสำรวจของบริษัทวิจัย Universum ในประเทศเพื่อนบ้านของจีน อย่างอินเดียนั้นได้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันมาก
บริษัทยักษ์ใหญ่ใน Silicon Valley ครองความต้องการของนักศึกษาชาวอินเดียที่อยากจะทำงานด้วย โดยมีบริษัท Google เป็นเบอร์หนึ่งในกลุ่มนักศึกษาคณะวิศวกรรมและคณะบริหารธุรกิจเป็นปีที่สองติดต่อกัน ตามมาด้วยบริษัท Amazon บริษัท Microsoft บริษัท Apple และบริษัท Facebook ที่สามารถเอาชนะบริษัทของประเทศอินเดียและบริษัทระดับโลกหลายแห่ง และเข้ามาอยู่ใน 10 อันดับแรกของบริษัทที่นักศึกษาชาวอินเดียสนใจจะทำงานด้วย
ที่มา: https://edition.cnn.com/