FOREIGN NEWS

Global markets drop as China retaliates with higher tariffs

การเคลื่อนไหวของตลาดหุ้น topsy-turvy นั้นอยู่ในแดนบวกตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ในขณะที่ดัชนีดาวโจนส์คาดการณ์ว่าวันจันทร์นี้ ตลาดหุ้นจะดิ่งลงอย่างต่อเนื่องอีกครั้งและปิดตลาดในแดนลบ เนื่องจากยังมีอีกหลายปัจจัยทั้งข่าวสงครามการค้า เศรษฐกิจ การเมือง ที่ทำให้นักลงทุนยังชะลอการตัดสินใจ
Larry Kudlow – หัวหน้าที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของประธานาธิบดี Donald Trump กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า ทางการสหรัฐคาดว่าประเทศจีนจะทำการตอบโต้ต่อการประกาศขึ้นอัตราภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนมายังสหรัฐในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางการสหรัฐได้ขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนมายังสหรัฐ จากเดิมที่จัดเก็บอยู่ที่ 10 % ให้ปรับอัตราจัดเก็บภาษีใหม่เป็น 25 % คิดเป็นมูลค่าสินค้านำเข้าจากจีนทั้งสิ้นอยู่ที่ 200 พันล้านเหรียญสหรัฐ
Kudlow กล่าวว่า สหรัฐจะคอยดูว่าประเทศจีนจะใช้มาตรการใดมาตอบโต้กับสหรัฐส่งผลให้ตลาดหุ้นเอเชียปรับตัวลดลงในช่วงเปิดทำการซื้อขายในเช้าวันจันทร์ที่ผ่านมาในขณะที่ดัชนีนิกเกอิลดลง 0.5% และดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิต ก็ลดลงเกือบ 1 % ส่วนตลาดซื้อขายหุ้นในฮ่องกงนั้นปิดทำการซื้อขายสืบเนื่องจากเป็นวันหยุด
นักลงทุนใน Wall Street กลัวสงครามการค้าที่ทวีความรุนแรงขึ้น ซึ่งทั้งสหรัฐและจีนยังคงขึ้นภาษีต่อไป ธุรกิจในสหรัฐอเมริกาที่นำเข้าสินค้าจากจีนต้องจ่ายภาษีที่ประเทศสหรัฐอเมริกาเรียกเก็บเพิ่มขึ้น ซึ่งบริษัทจะได้กำไรลดลง หรือไม่ก็ส่งต่อค่าใช้จ่ายนั้นไปยังผู้บริโภค นั่นอาจทำให้ความต้องการใช้ผลิตภัณฑ์นั้นลดลง
นักลงทุนใน Wall Street ต่างเกรงว่าสงครามการค้า โดยการตั้งกำแพงภาษีต่อกันระหว่างสหรัฐ และ จีน จะยิ่งทวีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น และส่งผลกระทบต่อการทำธุรกิจในสหรัฐที่จะต้องมีการนำเข้าสินค้าจากจีน เนื่องจากจะต้องจ่ายอัตราภาษีนำเข้าที่เพิ่มสูงขึ้น โดยผู้ประกอบการมีทางเลือกอยู่ 2 แนวทางคือ 1. จะแบกรับภาระภาษีที่เพิ่มสูงขึ้นไว้เอง แล้วขายสินค้าในราคาเท่าเดิม คือกำไรก็จะลดลงมากแต่ได้ขาย กับทางเลือกที่ 2. คือ ผลักภาระการเพิ่มขึ้นของภาษีนำเข้าไปให้กับผู้ซื้อซึ่งผู้ขายเองก็จะมีความเสี่ยงต่อยอดขายที่จะลดลงอย่างแน่นอน
แม้ว่าการหารือระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีนจะสิ้นสุดลงโดยไม่มีข้อตกลงกันในวันศุกร์ แต่นักลงทุนก็ได้รับแรงหนุนจากความเห็นเชิงบวกจากทีมเศรษฐกิจของTrump นั่นทำให้ตลาดหุ้นที่ติดลบครั้งใหญ่กลายมาเป็นบวกได้เมื่อตอนบ่ายวันศุกร์ แม้ยังไม่ชัดเจนว่าขั้นตอนต่อไปจะเป็นอย่างไรในการทำข้อตกลง
รัฐบาลปักกิ่งได้ให้คำมั่นที่จะใช้ “มาตรการตอบโต้เท่าที่จำเป็น” ในการเพิ่มอัตราภาษีที่มีผลบังคับใช้ แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับวิธีการที่จะตอบโต้ จีนกำหนดภาษีศุลกากรสำหรับสินค้าเกษตรของอเมริกาตามภาษีของTrumpก่อนหน้านี้ และหยุดการซื้อถั่วเหลืองจากสหรัฐเป็นเวลาหกเดือน
Kudlow กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า “ความเป็นไปได้ที่แข็งแกร่ง” Trumpจะพบกับประธานาธิบดีจีน Xi Jinping ในการประชุมสุดยอดเศรษฐกิจ G20 ที่ญี่ปุ่นในเดือนหน้า สัปดาห์ที่แล้วถือเป็นฝันร้ายสำหรับตลาดหุ้นสหรัฐ มันเป็นสัปดาห์ที่เลวร้ายที่สุดของดาวโจนส์ตั้งแต่เดือนมีนาคมและตลาดหุ้นสำคัญ ๆ ทั่วโลกล้วนติดลบ
Kudlow กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า “มีความเป็นไปได้สูง” ที่ ประธานาธิบดี Donald Trump จะได้พบกับ ประธานาธิบดีของจีน ในการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศ G20 ที่ประเทศ ญี่ปุ่น ในเดือนหน้า สัปดาห์ที่แล้วถือเป็นฝันร้ายสำหรับตลาดหุ้นสหรัฐ มันเป็นสัปดาห์ที่เลวร้ายที่สุดของดาวโจนส์ตั้งแต่เดือนมีนาคมและตลาดหุ้นสำคัญ ๆ ทั่วโลกล้วนติดลบ
Trump ทำแค่เพียงทวีตเกี่ยวกับอัตราภาษีที่เขากำลังเรียกเก็บเพื่อลดความกังวลในช่วงสุดสัปดาห์ “เราทำถูกต้องแล้ว ถ้าเราต้องการอยู่กับจีน” เขากล่าวในทวีต “โปรดจำไว้ว่าพวกเขาทำลายข้อตกลงกับเราและพยายามเจรจาใหม่ เราจะได้รับเงินจำนวนหลายพันล้านเหรียญสหรัฐจากภาษีที่มาจากประเทศจีน”

ที่มา: https://edition.cnn.com/