FOREIGN NEWS

ซีอีโอของ Baidu ถูกเทน้ำลงบนศีรษะที่งาน AI ของบริษัท

ซีอีโอพันล้านของบริษัท Baidu ในประเทศจีนอย่าง Robin Li ถูกมือดีบุกกลางเวที เทน้ำราดหัวขณะกล่าวบรรยายในงาน AI ของบริษัท
เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ขณะมหาเศรษฐีพันล้านด้านเทคโนโลยีระดับต้นๆ ของจีนกำลังกล่าวบรรยายอยู่บนเวที ก็ต้องพบเจอกับแขกทีี่ไม่ได้รับเชิญบุกเทน้ำราดหัวนาย Robin Li กลางเวที เหตุการณ์ในครั้งนี้ได้สร้างความตกตะลึงให้กับผู้เข้าร่วมงานเป็นอย่างยิ่ง
ในขณะที่นาย Robin Li – ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีอย่างบริษัท Baidu กำลังกล่าวในเรื่องปัญญาประดิษฐ์หรือเอไอ และรถยนต์ไร้คนขับอยู่นั้น จู่ๆ ก็มีชายหนุ่มไม่ได้รับเชิญพุ่งตรงมาบนเวที พร้อมกับเทน้ำราดหัวนาย Robin Li ในทันที
Robin Li ก้าวถอยหลัง และพยายามสะบัดน้ำออก แล้วถามกลับไปว่า “คุณมีปัญหาอะไรเหรอ?”
นาย Robin Li สามารถควบคุมสติอารมณ์ได้อย่างยอดเยี่ยมมาก เขาไม่ได้แสดงอาการเอะอะโวยวายใดๆทั้งสิ้น แต่ในทางกลับกันภายในช่วงเวลาเพียง2-3 วินาที นาย Robin Li ได้นำเหตุการณ์นี้มายกเป็นตัวอย่างในการอธิบายเรื่องของ AI ได้ในทันที ซึ่งถือว่านาย Robin Li นั้นมีปฎิภาณไหวพริบดีทีเดียว เขาพูดขึ้นว่า ” พวกคุณเห็นมั๊ยละว่า ทุกสิ่งทุกอย่างที่ไม่คาดฝันสามารถเกิดขึ้นได้เสมอตลอดทางของการทำเรื่องปัญญาประดิษฐ์ของเรา แต่สิ่งเหล่านั้นไม่สามารถบั่นทอนความมุ่งมั่นของพวกเราได้ เพราะพวกเราเชื่อมั่นว่า ปัญญาประดิษฐ์ หรือที่เราเรียกสั้นๆ ว่าเอไอ นั้นสามารถเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของพวกเราทุกคนได้จริงๆ”
ทางบริษัท Baidu ไม่ได้ออกมาชี้แจงใดๆทั้งสิ้นว่า ชายคนดังกล่าวเป็นใคร มาจากไหน หรือมีมูลเหตุจูงใจอะไรถึงได้บุกขึ้นมาบนเวทีเพื่อเทน้ำราดหัว นาย Robin Li ขณะที่กำลังบรรยายเรื่องปัญญาประดิษฐ์ ในงาน AI ของบริษัท
บริษัทได้นำคำพูดของ Robin Li มาเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ของจีน
“ใครบางคนเทน้ำเย็นใส่เราในการประชุมปัญญาประดิษฐ์ (AI) วันนี้” บริษัทได้โพสต์คำพูดของRobin Liบนเครือข่ายสังคมจีน Weibo “อาจมีสิ่งที่เราคาดไม่ถึงมาขวางบนเส้นทางของเราในการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ แต่เราจะไม่เปลี่ยนใจและยังคงมุ่งมั่นที่จะเดินหน้าต่อไป”
Baidu จัดเป็นบริษัทที่อยู่แถวหน้าในการผลักดันปัญญาประดิษฐ์ของจีน และได้ลงทุนมากกว่าพันล้านหยวนในการวิจัยปัญญาประดิษฐ์ รวมถึงการพัฒนารถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตนเอง
ถึงแม้ว่าบริษัท Baidu ยังคงครองความเป็นที่หนึ่งในด้านเสิร์ชเอ็นจิ้นของจีน เพราะสามารถครองส่วนแบ่งทางการตลาดมากถึง 70 % แต่ก็ยังเป็นรองบริษัทคู่แข่งอย่างTencent และ Alibaba ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมานี้
Baidu รายงานว่า บริษัทขาดทุนสุทธิ 327 ล้านหยวน (47 ล้านเหรียญสหรัฐ) ในช่วงไตรมาสแรกของปีเนื่องจากธุรกิจโฆษณาออนไลน์ ซึ่งเป็นธุรกิจหลักของบริษัทอยู่ในสภาวะย่ำแย่ ถือเป็นการขาดทุนครั้งแรกของบริษัทนับตั้งแต่เปิดตัวในปี 2005 และเมื่อเทียบกับกำไร 6.7 พันล้านหยวนในช่วงเดียวกันของปีที่แล้วมูลค่าหุ้นของบริษัท Baidu ลดลง 25% ภายในปีนี้
ที่มา: https://edition.cnn.com/