FOREIGN NEWS

Cathay Pacific เตือนว่า “สูญเสียมาก” จากการหยุดเดินทางอากาศ

เมื่อวานนี้ (พุธที่ 11 มีนาคม 2563) สายการบินประจำชาติฮ่องกง อย่างสายการบินคาเธ่ย์แปซิฟิค ได้ออกมาเปิดเผยถึงผลประกอบการในปี 2019 ว่า กำไรหดหายไปกว่า 28 % เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาอย่างปี 2018 จากที่ปี 2018 ทางสายการบินสามารถทำกำไรได้สูงถึงกว่า 2.3 พันล้านเหรียญฮ่องกง แต่จากปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาการเมืองภายในฮ่องกงที่ร้อนแรงและทวีความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง และยังต้องมาเจอะเจอกับมหันตภัยร้าย อย่างโรคระบาดไวรัสโคโรน่า 2019 ในช่วงปลายปี และยังไม่มีท่าทีว่าวิกฤตการณ์ที่เลวร้ายนี้จะคลี่คลายลงในเร็ววันอีกด้วยส่งผลให้ผลประกอบการในปี 2019 มียอดกำไรสุทธิลดลงมาอยู่ที่ 1.7 พันล้านดอลลาร์ฮ่องกง
จากแผนการดำเนินงานที่กำหนดไว้ที่คราวละ 3 ปี จากเดิมที่เคยตั้งเป้าหมายไว้ว่าปี 2019 นี้จะเป็นช่วงที่ทางสายการบินคาเธ่ย์แปซิฟิคจะมีผลประกอบการที่แข็งแกร่งสุดๆ พีคสุดๆ กันไปเลย แต่แล้วเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้กลับล้มไม่เป็นท่าจากปัจจัยภายนอกที่ส่งผลกระทบเข้าอย่างจัง ไม่ว่าจะเป็นปัญหาการเมืองภายในฮ่องกง การปิดสนามบิน การรวมตัวกันของผู้คนจากทั่วสารทิศที่ต่างหลั่งไหลเข้ามาชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย เรียกร้องสิทธิ ทำให้นักท่องเที่ยวต่างพากันยกเลิกการเดินทางไปท่องเที่ยวในฮ่องกงในช่วงหลายๆ เดือนที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าวิกฤตการณ์ภายในของฮ่องกงเองนั้น ทำให้นักลงทุน นักท่องเที่ยวต่างพากันไม่เชื่อมั่นในเรื่องความมั่งคงของสถานการณ์บ้านเมืองของฮ่องกง ตลอดจนความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สิน หากคิดจะเดินทางไปในช่วงดังกล่าว นอกจากนี้ยังมีปัจจัยภายนอกจากมหันตภัยร้ายของโรคระบาดไวรัสโคโรน่า 2019 ที่เริ่มระบาดในประเทศจีน และแผ่ขยายไปยังนานาประเทศและยังไม่มีทีท่าว่าจะสิ้นสุดในเร็วๆ นี้อีกด้วย
สายการบินกำลังเผชิญหน้ากับระเบิดลูกใหญ่อีกครั้ง ในขณะที่การเดินทางทั่วโลกลดลงต่ำสุดจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า สายการบิน Cathey Pacific มีเที่ยวบินลดลงอย่างมากในช่วงหลายเดือนนี้ โดยปรับลดเที่ยวบินทั้งหมดลง 30% ในเดือนกุมภาพันธ์ และ 65% ในเดือนมีนาคมและเมษายน
Patrick Healy – ประธานสายการบินคาเธ่ย์แปซิฟิค ได้กล่าวในแถลงการณ์ว่า”ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2020 นั้นถือว่าเป็นช่วงที่ท้าทายความสามารถของสายการบินคาเธย์แปซิฟิค เป็นอย่างมากที่จะต้องใช้สรรพกำลังเพื่อที่จะฟันฝ่าวิกฤตการณ์ทางการเงินนี้ไปให้ได้ แม้ว่าจะมองเห็นว่าจะต้องเกิดการขาดทุนเป็นอย่างมากก็ตามที”
ราคาหุ้นของสายการบิน Cathay Pacific เพิ่มขึ้น 2.7% ในช่วงบ่ายวันพุธที่ตลาดหุ้นฮ่องกง แต่ปีนี้ราคาหุ้นของสายการบินนั้นได้ลดลง 12.7%
ที่มา: https://edition.cnn.com/