FOREIGN NEWS

Apple’s iPhone sales fall 17% from prior year

ครั้งหนึ่งแห่งภาพความทรงจำที่ smart phone อย่าง iPhone นั้นได้ทำให้ Apple สามารถพุ่งทะยานขึ้นสู่การเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก แต่อย่างไรก็ตามเมื่อเศรษฐกิจเข้าสู่ช่วงของการชะลอตัว อย่างในปัจจุบัน ย่อมส่งผลกระทบโดยตรงต่อการทำเป้ายอดขายของ smart phone โดยรวมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งก็ทำให้ธุรกิจของ Apple ซบเซาตามไปด้วยเช่นกัน
Apple กล่าว เมื่อวันอังคารว่า รายได้ของบริษัทในช่วงไตรมาสแรกของปี2019 ลดลง 5% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว มาอยู่ที่ 58,000 ล้านเหรียญ เนื่องจากความต้องการ smart phone อยู่ในช่วงที่ซบเซา จึงทำให้ยอดขาย iPhone ลดลงถึง 17% เมื่อเทียบจากปีก่อน
ตลอดช่วงเวลาหลายปีอย่างต่อเนื่อง Apple ผู้ผลิตธุรกิจ iPhone ไม่เคยละความพยายามที่จะผลิตอุปกรณ์ รวมทั้งผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่หลากหลายเพื่อนำออกขายสู่ตลาด แต่ความพยายามดังกล่าวก็ต้องมาสะดุดในช่วงต้นปีที่ผ่านมา เมื่อบริษัทได้ออกมาเตือนนักลงทุนว่า เกิดการชะลอตัวทางเศรษฐกิจโดยเฉพาะในประเทศจีนซึ่งเป็นตลาดใหม่ที่สร้างรายได้อย่างมหาศาลให้กับ Apple ทำให้รายได้ในจีนหดหาย รวมทั้งผลพวงจากสงครามการค้าในประเทศจีน
แต่อย่างไรก็ตาม จากการประชุมทางโทรศัพท์กับเหล่าบรรดานักวิเคราะห์ หลังจากการรายงานผลประกอบการเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ซีอีโอ Time Cook ได้ส่งสัญญาณที่ดีว่า iPhone นั้นได้ก้าวผ่านช่วงที่วิกฤตมาแล้ว เนื่องจาก Apple ได้เห็นสัญญาณที่ดีในการที่จะพัฒนาการค้าในจีนให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน” การเจรจาทางการค้าที่มีทิศทางที่ดีขึ้นระหว่างจีน และ สหรัฐ” อีกทั้งยังได้รับการตอบรับในเรื่องราคาเป็นอย่างดีจากลูกค้าในตลาด
Apple ต้องเผชิญกับการแข่งขันที่รุนแรงในประเทศจีนจากคู่แข่งอย่าง Huawei และ Xiaomi ซึ่งมีสมาร์ทโฟนราคาถูกกว่า ในขณะที่โทรศัพท์มือถือของAppleที่ป้ายราคายังอยู่ที่ตัวเลขสี่หลัก Apple เพิ่งลดราคาของผลิตภัณฑ์บางรายการรวมถึง iPhone XS และ XR โดยลดลงไปเกือบ 6%
ถึงกระนั้น Apple ก็ยังต้องเผชิญกับหนทางอีกยาวไกล ที่จะเริ่มเติบโตอีกครั้งในประเทศจีน ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ ถือเป็นหนึ่งในตลาดที่มีแนวโน้มดีที่สุด Apple ประกาศรายรับที่มีมูลค่า 10.2 พันล้านเหรียญสหรัฐในจีน ในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ลดลง 21% จาก 13 พันล้านเหรียญสหรัฐในช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว
ประเทศจีนนั้นมีทีท่าที่อ่อนลงอย่างเห็นได้ชัด ต่อการกีดกันทางการค้ามือถือ iPhone ของ Apple ท่าทีนี้ส่งผลที่ดีเป็นอย่างมากต่อความเชื่อมั่นในจุดแข็งของ Apple ให้กลับมาอีกครั้ง ส่งผลให้ความต้องการซื้อ iPhone กลับมาโด่ดเด่นอีกครั้ง
เมื่อมองย้อนกลับไปในช่วงห้าเดือนที่ผ่านมา Cookกล่าวว่า “พฤศจิกายนและธันวาคมเป็นช่วงที่ท้าทายที่สุด” Cook กล่าวเพิ่มว่า “เป้าหมายของเราตอนนี้คือการก้าวให้ทัน”
ในช่วงไตรมาสล่าสุด Apple ชดเชยรายได้บางส่วนของ iPhone ที่ลดลง ด้วยการเติบโตอย่างต่อเนื่องในธุรกิจบริการดิจิตอล ซึ่งรวมถึงผลิตภัณฑ์เช่น Apple Pay, Apple Care และ Apple Music ที่สร้างรายรับสูงถึง 11.5 พันล้านเหรียญสหรัฐในช่วงไตรมาสดังกล่าว ซึ่งเพิ่มขึ้น 16% จากปีที่แล้ว ปัจจุบันกลายเป็นแหล่งรายได้ที่ใหญ่เป็นอันดับสองของ Apple รองจาก Mac และ iPad ในปัจจุบันนี้ ธุรกิจบริการdigital อาทิ Apple Pay, Apple Care และ Apple Music ถือว่าเป็นตัวขับเคลื่อนรายได้ที่ใหญ่เป็นอันดับสองของ Apple เลยทีเดียวแซงหน้า Mac และ iPAD ไปเรียบร้อยแล้ว
อย่างไรก็ตามการออกแบบบรรจุภัณฑ์ ต้องสามารถทำให้ลูกค้าเห็นว่าบรรจุภัณฑ์นั้นเป็นสินค้าอะไร แสดงความโดดเด่น ของสินค้าให้ได้มากที่สุดและบรรจุภัณฑ์สามารถตอบสนองต่อการใช้งานได้จริง หากเป็นเช่นนั้นรับรองเลยว่าบรรจุภัณฑ์ของเรายอดขายพุ่ง แน่นอน
ที่มา: https://edition.cnn.com