FOREIGN NEWS

Amazon จ้างพนักงานกระจายสินค้าเพิ่มกว่า 100,000 คน เพื่อให้ทันกับการจับจ่ายซื้อสินค้าออนไลน์ที่เพิ่มสูงขึ้น จากไวรัสโคโรน่า

Amazon ได้กล่าวถึง การแพร่ระบาดของมหันตภัยร้าย โคโรน่า 2019 ว่าได้ทำให้พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไปมากและเป็นไปในทิศทางเดียวกัน นั่นก็คือ เน้นการเลือกซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์เพื่อลดความเสี่ยงที่จะต้องเข้าไปอยู่ในพื้นที่ ที่มีผู้คนอยู่เป็นจำนวนมาก ดังนั้น Amazon จึงจำเป็นที่จะต้องปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจ เพื่อให้ทันและสอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภคที่แปรเปลี่ยนไปนั่นเอง โดยการเปิดรับสมัครพนักงานกระจายสินค้า ทั้งแบบพนักงานประจำ และแบบลูกจ้างชั่วคราว สูงถึงกว่า 100,000 ตำแหน่งทั่วสหรัฐอเมริกา
ตำแหน่งงานนี้จะประจำอยู่ที่คลังสินค้าของ Amazon และเครือข่ายการจัดส่งสินค้าของบริษัท
Amazon ได้เขียนข้อความ แล้วโพสต์ในสื่อออนไลน์เมื่อวานนี้ (16 มีนาคม 2563) ว่า ” Amazon ได้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญแบบที่ไม่เคยมีมาก่อนในพฤติกรรมของผู้บริโภค ที่ต่างพร้อมใจกันเปลี่ยนโดยมิได้นัดหมายกันแต่อย่างใด โดยการหันมาเลือกซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์กันแบบถล่มทลายทะลุเพดานกันไปเลย ก็ด้วยเหตุผลหลักๆ เลยก็คือ การลดอัตราความเสี่ยงที่จะต้องเจอะเจอกับมฤตยูร้าย ไวรัสโคโรน่า 2019 หากจะต้องไปเลือกซื้อสินค้าในที่ที่มีผู้คนอยู่เป็นจำนวนมากนั่นเอง”
เมื่อวันเสาร์ บริษัทกล่าวว่าลูกค้าอาจต้องเจอกับการรอรับสินค้าที่นานกว่าปกติ เพราะว่ามียอดการสั่งซื้อสินค้าในปริมาณมากจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า เมื่อวันจันทร์จำนวนผู้ติดเชื้อในสหรัฐอเมริกาทะลุสูงถึง 4,000 ราย
การประกาศนั้นเกิดขึ้นหลังจากที่ Amazon ได้เร่งการจัดส่งสินค้า ซึ่งถือเป็นกลยุทธ์ทางธุรกิจที่สำคัญในปีที่แล้ว
เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (14 มีนาคม 2563) Amazon ได้กล่าวถึงสินค้าหมดสต็อกภายในเวลาอันรวดเร็ว โดยเฉพาะสินค้าในหมวดสินค้าของใช้ในครัวเรือนยี่ห้อดัง นอกจากนี้ CNN Business ยังได้รวบรวมข้อมูลประเภทของสินค้าที่ Amazon ขายหมดเกลี้ยงภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว ก็มีสินค้าในกลุ่มกระดาษทิชชู ยี่ห้อดังและแผ่นเช็คฆ่าเชื้อทำความสะอาดยี่ห้อดังๆ ก็ขายหมดภายในเวลาอันรวดเร็วด้วยเช่นกัน
Amazon ได้เขียนข้อความในโพสต์เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า “Amazon เชื่อมั่นในศักยภาพของบริษัทที่พร้อมจะให้บริการขายสินค้า รวมทั้งการจัดส่งสินค้าให้ถึงมือลูกค้าภายในเวลาอันรวดเร็ว และทันใจต่อความต้องการของลูกค้าทุกๆ ท่าน และนั่นคือ พันธกิจของ Amazon ที่พร้อมจะมุ่งมั่นและพัฒนาให้ดีขึ้นอยู่เสมอมา Amazon จึงได้มีการทำงานและประสานงานกันอย่างใกล้ชิดกับคู่ค้าของบริษัทแบบเรียลไทม์อยู่เสมอ เพื่อให้มีสินค้าที่เพียงพอสำหรับลูกค้าทุกท่านที่มีออเดอร์เข้ามายัง Amazon”
นอกจากการจ้างพนักงานใหม่หลายพันคนแล้ว Amazon ยังกล่าวว่าได้มีการลงทุนมากกว่า 350 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อเพิ่มค่าจ้างสำหรับพนักงานรายชั่วโมงในส่วนของคลังสินค้าและการกระจายสินค้าจนถึงเดือนเมษายน และในสหรัฐอเมริกาจะจ่ายเพิ่มอีก 2 เหรียญสหรัฐต่อชั่วโมง ซึ่งสูงกว่าอัตราการจ้างงานรายชั่วโมงที่ 15 เหรียญสหรัฐ หรือมากกว่านั้น ซึ่งขึ้นอยู่กับภูมิภาค ส่วนในสหราชอาณาจักรจะจ่ายเพิ่มมากกว่า 2 ปอนด์ต่อชั่วโมง และจะจ่ายเพิ่มมากกว่า 2 ยูโรต่อชั่วโมงในหลายประเทศทั่วยุโรป
ในช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดของไวรัส ทาง Amazon ยังต้องจัดการกับผู้ขายสินค้าหลายรายบนเว็บไซต์ที่พยายามจะฉวยโอกาสจากไวรัสโคโรน่า
เมื่อช่วงต้นเดือนนี้ Amazon กล่าวว่าได้นำสินค้ามากกว่า 1 ล้านรายการออกจากเว็บไซต์ เพราะมีการโก่งราคาหรือมีการโฆษณาชวนเชื่อเกี่ยวกับการประสิทธิภาพที่มีผลต่อไวรัสโคโรน่าอย่างไม่ถูกต้อง
เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทาง Amazon เองได้มีการโพสต์ข้อความโดยมีใจความสำคัญว่า “Amazon พร้อมที่จะมุ่งมั่นและตรวจสอบร้านค้าของ Amazon ทุกร้านให้มีการนำสินค้าที่มีคุณภาพได้มาตรฐานสูงเพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า และสิ่งสำคัญที่ทาง Amazon ดำเนินการควบคู่กันไปคือ ร้านค้าต้องไม่เอาเปรียบผู้บริโภค โก่งราคา หรือหลอกเอาสินค้าด้อยคุณภาพมาขายในเว็บไซด์ของ Amazon อย่างเด็ดขาด เพราะถือว่าเป็นการขัดต่อนโยบายการขายสินค้าของ Amazon อย่างร้ายแรง”
ที่มา: https://edition.cnn.com/