FOREIGN NEWS

ในอินเดีย Amazon Prime Day ก่อให้เกิดสงครามค้าปลีกกับ Walmart อีกครั้ง

เทศกาลลดกระหน่ำประจำปีของธุรกิจค้าปลีกออนไลน์อย่างอเมซอน หรือที่เรียกว่า Amazon Prime Day ในประเทศอินเดีย ทำให้วอลมาร์ท – คู่แข่งยักษ์ใหญ่ด้านธุรกิจค้าปลีกของสหรัฐอเมริการู้สึกร้อนๆ หนาวๆ
ถ้าพูดถึงเทศกาลลดกระหน่ำประจำปีของอเมซอน ในงานAmazon Prime Day ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาแล้วล่ะก็ ถือว่าเป็นการสร้างรายได้จำนวนมหาศาลให้กับธุรกิจค้าปลีกออนไลน์อย่างอเมซอนเลยทีเดียว แต่คงไม่ใช่ที่ประเทศอินเดียเพราะว่าบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านธุรกิจค้าปลีกออนไลน์อย่างอเมซอนจะต้องเจอกับคู่แข่งรายใหญ่ที่พร้อมจะงัดกลยุทธ์มาขับเคี่ยวกันทางการค้าอย่างดุเดือดเพื่อช่วงชิงยอดขายในช่วงเทศกาลลดกระหน่ำประจำปีของอเมซอน
อเมซอนกำหนดการจัดงาน Amazon Prime Day ขึ้นเป็นเวลา 2 วัน (48 ชั่วโมง) ในปีนี้ โดยเริ่มจัดงานในวันจันทร์ที่ 15 ถึง วันอังคารที่่ 16 กรกฎาคม 2562 ที่ีผ่านมา ในประเทศอินเดีย ซึ่งคู่แข่งรายใหญ่อย่างวอลมาร์ทได้ส่ง “ฟลิปคาร์ท” ซึ่งเป็นธุรกิจค้าปลีกออนไลน์รายใหญ่ของอินเดียที่ทางวอลมาร์ทได้เข้าซื้อกิจการไว้เพื่อหวังต่อยอดทางการค้าออนไลน์ในประเทศอินเดียเข้ามาจัดงานลดกระหน่ำประจำปี เป็นเวลานานถึง 4 วัน โดยใช้ชื่องานว่า ” Big Shopping Days” เพื่อมาช่วงชิงฐานลูกค้าจากงาน Amazon Prime Day
ฟลิปคาร์ท ได้โปรโมทการจัดงานลดกระหน่ำ 4 วัน” Big Shopping Days” ว่าเริ่มตั้งแต่วันจันทร์ที่ 15 กรกฎาคม ไปจนถึงวันพฤหัสที่ 18 กรกฎาคม 2562 บนเว็บไซด์ของตนเอง ทางวอลมาร์ทได้ให้ฟลิปคาร์ทงัด 2 กลยุทธ์ (กลยุทธ์ด้านราคาที่ลดกว่า 80 % และกลยุทธ์ด้านการจัดงานที่นานกว่าเป็นเวลา 4 วัน) เพื่อมาช่วงชิงฐานลูกค้าของอเมซอน
เมื่อปีที่แล้ว วอลมาร์ท ได้ทุ่มงบซื้อกิจการ ฟลิปคาร์ท ในประเทศอินเดียที่มีมูลค่าสูงถึง 16 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากฟลิปคาร์ทนั้นเป็นธุรกิจค้าปลีกออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในอินเดีย และประกอบกับตั้งอยู่ในเมืองบังกาลอร์ ที่วอลมาร์ทใช้เป็นฐานในการทำตลาดต่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดของวอลมาร์ท ทำให้การแข่งขันของธุรกิจค้าปลีกยักษ์ใหญ่สัญชาติอเมริกันทั้ง 2 ราย ระหว่างอเมซอน และ วอลมาร์ท ยิ่งทวีความเข้มข้นในต่างแดน
แม้จะมีการแข่งขันที่สูงขึ้น แต่ Amazon มีความมั่นใจว่า อินเดียจะมีบทบาทสำคัญในเทศกาลลดราคาประจำปี โดยบริษัททุ่มเงินมากกว่า 5 พันล้านเหรียญสหรัฐในช่วงสามปีนี้ เพื่อขยายช่องทางธุรกิจในอินเดีย
ฝ่ายสื่อสารองค์กรของอเมซอนที่อินเดีย ได้ให้สัมภาษณ์กับซีเอ็นเอ็นบิสซิเนสว่า ” ประเทศอินเดียนั้นเป็นประเทศที่มีสภาพภูมิประเทศที่อุดมสมบูรณ์ และเป็นประเทศที่มีความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งต่อการลงทุนทางธุรกิจค้าปลีกออนไลน์ของอเมซอน”
Prime Day ได้จัดที่อินเดียครั้งแรกในปี 2017 และกลายเป็นงานเทศกาลลดราคาประจำฤดูร้อนของทุกปีของAmazonในโลกแห่งการช็อปปิ้ง
นอกเหนือจากการแสดงให้เห็นถึงยอดขายรายไตรมาสแล้ว Amazon ยังใช้งานนี้เพื่อหาสมาชิกใหม่บน Prime ซึ่งเป็นโปรแกรมสมัครสมาชิกที่มีผู้คนมากกว่า 100 ล้านคนทั่วโลกเป็นสมาชิกอยู่ ซึ่งนับเป็นส่วนหนึ่งที่ขาดไม่ได้ในชีวิตการช็อปปิ้งของพวกเขา
นอกจากนี้ฝ่ายสื่อสารองค์กรของอเมซอนที่อินเดีย ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ” ตอนนี้ยอดสมาชิก Prime ของอเมซอนในประเทศอินเดียได้เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าเมื่อเทียบกับ 18 เดือนก่อนหน้านี้ ซึ่งถือว่าเป็นตลาดที่มีความเจริญเติบโตและขยายตัวได้อย่างรวดเร็วที่มีความท้าทายเป็นอย่างยิ่ง “
อเมซอนตอนนี้มียอดสมาชิก Prime หลายล้านราย ซึ่งทางอเมซอนเองนั้นก็ได้ตั้งเป้าหมายที่จะเพิ่มจำนวนยอดสมาชิก Prime ให้เป็นทวีคูณในปีนี้
ในขณะที่เทศกาล Big Shopping Days พยายามที่จะเข้ามาแย่งลูกค้าของ Prime Day ในอินเดีย แต่ Flipkart มีเทศกาลลดราคาอีกครั้งที่ใหญ่กว่าเมื่อต้องแข่งขันกับ Amazon
เทศกาลลดราคานั้นเรียกว่า Big Billion Days โดยทั่วไปจัดขึ้นในฤดูใบไม้ร่วง แต่Amazonพยายามที่จะจัดงานชนกับเทศกาลของ Flipkart โดยเมื่อปีที่แล้วได้จัดงานมหกรรมลดราคาครั้งยิ่งใหญ่ที่อินเดีย และทั้งสองบริษัทสามารถจำหน่ายสมาร์ทโฟนหลายล้านเครื่องภายในเวลาไม่ถึงสัปดาห์
ถึงแม้ว่าประเทศอินเดียจะเป็นตลาดสำคัญรองจากสหรัฐอเมริกาของอเมซอน แต่อเมซอนเองยังมีโอกาสที่จะสร้างรายได้จำนวนมหาศาลจากตลาดค้าปลีกออนไลน์ในอีกหลากหลายประเทศทั่วโลกจากช่วงการจัดงาน Amazon Prime Day ที่ผ่านมา
ในปีนี้ Prime Day จะจัดขึ้นใน 16 ประเทศ นอกเหนือจากอินเดีย และสหรัฐอเมริกา ยังรวมไปถึงสหราชอาณาจักร จีน ญี่ปุ่น เยอรมัน ฝรั่งเศส และเม็กซิโก นอกจากนี้ Amazonได้จัด Prime Dayขึ้นเป็นครั้งแรกที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ในปีนี้อีกด้วย

ที่มา: https://edition.cnn.com/