You are here:  

เยือนกองถ่าย

Friday, 26 October 2012 13:16
Print PDF
เยือนกองถ่ายตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช
เรียนอดีต สร้างอนาคต

ประวัติศาสตร์ทุกประวัติศาสตร์ ล้วนมีคุณค่าแห่งเรื่องราว ให้เราทุกคนได้เรียนรู้จากมัน หากเราเลือกที่จะเรียนรู้ประวัติศาสตร์นั้นด้วยความเข้าใจ และใช้สติ เราอาจสร้างอนาคตที่ดีได้จากประสบการณ์แต่กาลก่อน

หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล หรือ ท่านมุ้ย ได้สร้างมหากาพย์ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ของประเทศไทย “ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช” เรื่องราวที่ว่าด้วย ตำนานอันยิ่งใหญ่ของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ผู้ทรงกอบกู้เอกราชจากประเทศพม่า ตัวหนังประกอบด้วย 4 ภาคด้วยกัน คือ องค์ประกันหงสา, ประกาศอิสรภาพ, ยุทธนาวี และ ยุทธหัตถี

ทั้ง 4 ภาค ท่ายมุ้ยได้สร้างสถานที่ถ่ายทำขึ้นมาในพื้นที่ขนาดใหญ่กว่า 1,500 ไร่ ใช้งบลงทุนกว่า 700 ล้านบาท ในบริเวณกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ ต. ลาดหญ้า อ. เมือง จ. กาญจนบุรี และเปิดให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าไปท่องเที่ยว พร้อมทัศนศึกษาเรื่องราวทางประวัติศาสตร์เมื่อไม่นานมานี้ และน่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดกาญจนบุรีต่อไปอย่างแน่นอน

ผู้ที่ชื่นชอบภาพยนตร์ไทยเรื่องนี้หรือผู้ที่สนใจศึกษาประวัติศาสตร์ไทย น่าจะถูกใจกับการได้เข้ามาท่องเที่ยว พร้อมกับเรียนรู้เรื่องราวทางประวัติศาสตร์ ผ่านการนำเสนอในมุมมองของคนทำภาพยนตร์ ท่ามกลางฉากที่ใช้ในการถ่ายทำจริง

กองถ่ายฯ มีจุดท่องเที่ยวหลัก ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชม ได้แก่ กุฏิของมหาเถรคันฉ่อง โบสถ์วัดมหาเถรคันฉ่อง ซึ่งหลายคนน่าจะจำกันได้กับฉากเปิดตัวมหาเถรคันฉ่อง ขณะนั่งสมาธิหน้าพระประธาน แล้วพระนเรศวรและเจ้าบุญทิ้งเข้ามานมัสการตามบัญชาของบาเยงนองเจ้า กำแพงเมืองหงสาวดี ที่สร้างได้เหมือนมาก จนเหมือนมายืนอยู่หน้าเมืองหงสาวดีเมื่อครั้งอดีตกาลจริง ๆ โดยมีสิงห์คู่ขนาดใหญ่ที่มีมูลค่าถึง 7 ล้านบาท ตั้งอยู่ตรงทางเข้า สองข้างทางเดินประกอบด้วยศาลาแสดงภาพถ่าย ของช่างภาพนิ่งประจำกองถ่ายทำภาพยนตร์ เรือนหมู่หงสาวดี สิงหาสนบัลลังก์ ที่สร้างได้สวยงาม อลังการมากมาย คุกใต้ดิน ห้องบุเรงนอง

ข้ามมาที่ฉากฝั่งไทยกันบ้างกับ พระที่นั่งสรรเพชรปราสาท ซึ่งทีมงานได้ค้นคว้าข้อมูลทางประวัติศาสตร์ จนสามารถเนรมิตฉากออกมาได้อย่างสมจริง โดยฉากสำคัญหลาย ๆ ฉากก็ถูกถ่ายทำที่นี่ ห้องเก็บพระแสงปืนต้น ซึ่งพระนเรศวรใช้ยิงข้ามแม่น้ำสะโตง และห้องเก็บอุปกรณ์ประกอบฉาก ซึ่งเป็นจุดสำคัญที่ไม่ควรพลาด เพราะเราจะได้สัมผัสกับเครื่องแต่งกาย และอุปกรณ์ประกอบฉากอย่างใกล้ชิด แต่ละจุดจะมีจอพลาสมาบรรยายประวัติศาสตร์ของแต่ละที่ พร้อมอธิบายถึงฉากที่ใช้ในการถ่ายทำ ทั้งยังมีวิทยากรประจำตามจุดสำคัญต่าง ๆ เพื่อคอยให้ความรู้ และตอบข้อซักถามของนักท่องเที่ยวอย่างละเอียด

ไฮไลท์สำคัญที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง คือ ขบวนเรือที่ใช้ในการถ่ายทำภาพยนตร์ภาค 3 (ยุทธนาวี) โดยเฉพาะ เรือสำเภาจีน ซึ่งมีขนาดเท่าของจริง สามารถจุคนได้ถึง 300 คน และสามารถใช้งานได้จริง ด้านบนของเรือมีอุปกรณ์ประกอบฉากสำคัญ ๆ อย่าง ปืนใหญ่ มีด ดาบ ถังใส่ดินปืน และอาวุธอื่น ๆ โดยมีเจ้าหน้าที่แต่งกายด้วยชุดจีนมาคอยต้อนรับและให้ข้อมูลแก่ผู้มาเยี่ยมชมทุกท่าน โดยในช่วงที่ผ่านมาตัวเรือได้เปิดให้ผู้ที่มีหางบัตรภาพยนตร์เรื่องตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค 3 ได้เข้าชม ฟรี

นอกจากนี้ กองถ่ายตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ยังมีกิจกรรมอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น นิทรรศการรูปถ่าย การแต่งกายชุดโบราณถ่ายภาพ ซึ่งมีชุดให้เลือกมากมาย ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย จะถ่ายกี่แอ็คก็ได้ในราคา 150 บาท ทั้งยังมีบริการแต่งหน้าทำผมอีกต่างหาก ซึ่งเราจะได้รับภาพ 1 ภาพ และ CD รูปภาพ 1 แผ่น หรือหากต้องการสัมผัสประวัติศาสตร์แบบซึมซับความเป็นธรรมชาติอย่างที่สุด ก็สามารถใช้บริการขี่ช้าง ขี่เกวียน ขี่ม้า ชมบริเวณรอบสถานที่ถ่ายทำก็ได้เช่นเดียวกัน โดยเสียค่าบริการ 300 บาท แต่หากมีเวลาไม่มากนัก และต้องการความรวดเร็ว ที่นี่ก็มีบริการนั่งรถกอล์ฟหรือรถรางชมวิวในกองถ่ายอีกด้วย

ในอนาคต พร้อมมิตร ฟิล์ม สตูดิโอ ได้วางโครงการที่จะสร้างโรงถ่ายภาพยนตร์ระดับมาตรฐานโลก ศูนย์ฝึกอบรม สัมมนา/ค่ายลูกเสือ/ค่ายเยาวชน บ้านพักในรูปแบบโฮมสเตย์ และพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งของศิลปินแห่งชาติสาขาภาพยนตร์ ทั้งหมดนี้ ก็เพื่อสร้างประวัติศาสตร์ให้ยังคงอยู่ เพื่อให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้ และเพื่อนำอดีตมาสอนตนเอง เพื่อสร้างอนาคตที่ดีต่อไป

กองถ่ายตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-17.00 น. โดยเสียค่าเข้าชมท่านละ 100 บาท เด็ก 50 บาท ส่วนชาวต่างชาติราคาท่านละ 200 บาท

Our Partner