You are here:  

ซุยเซียน อลังการเมนูแดนมังกร

Thursday, 25 October 2012 17:22
Print PDF

 

 

 

เรื่อง นาทลดา ทองมาก


นอกเหนือจากอาหารไทย รสชาติหนึ่งที่คุ้นปากคนไทยมาช้านานคือ อาหารจีน อาจเป็นเพราะในบ้านเรามีคนจีนโพ้นทะเลเข้ามาวางรากฐานครอบครัวและสร้างธุรกิจเอาไว้มากมาย กอรปกับความเชื่อของหลาย ๆ คน เกี่ยวกับอาหารจีนที่ว่า รับประทานแล้วจะช่วยเพิ่มกำลังวังชาให้แก่ร่างกาย

อลังการเมนูที่เราจะพาไปชมและชิมกันในครั้งนี้เป็นอาหารจานเด็ดของพ่อครัวชาวฮ่องกง ที่เดินทางมารังสรรค์ความอร่อยให้แก่เมนูอาหารที่ห้องอาหารจีนซุยเซียน โรงแรมแลนด์มาร์ค มาเป็นเวลาหลายปีแล้ว ดังนั้น ไม่แปลกที่หน้าตาของเมนู รวมไปถึงรสชาติอาหารของที่นี่จะเป็นเมนูสไตล์ฮ่องกงหรือจีนกวางตุ้ง

วันที่เราเข้าไปถ่ายทำนั้น มีลูกค้านักธุรกิจชาวต่างชาติ (ยุโรป) นั่งเจรจาธุรกิจในห้อง VIP ทำให้เราได้รู้ว่า อาหารจีนก็เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นในหมู่ชาวยุโรป แม้จะเป็นเพียงเมนูง่าย ๆ ที่มีวิธีการรับประทานไม่ยุ่งยากอะไร ซึ่งผู้จัดการห้องอาหาร กระซิบบอกมาว่า ที่นี่มีนักธุรกิจแวะเวียนมาใช้บริการเพื่อเจรจาธุรกิจ กระทั่งการเลี้ยงรับรองลูกค้าชาวต่างชาติอย่างไม่ขาดสาย

ซุยเซียน แปลว่า ดอกไม้สวรรค์ ซึ่งถือเป็นดอกไม้มงคลของชาวจีน เปรียบถึงการได้รับประทานความอร่อยอันเป็นมงคลจากสวรรค์ บรรยากาศในห้องอาหารให้อารมณ์ประหนึ่งเดินอยู่ในประเทศฮ่องกง การตกแต่งโดยทั่วไปจะใช้โทนสีดำแดง โดดเด่นด้วยการใช้แสงไฟสลัว ๆ เพื่อเน้นความโดดเด่นในจุดต่าง ๆ แต่ที่สะดุดตาเราตั้งแต่เดินเข้าสู่ห้องอาหารคือ เจดีย์หยก และ เทพเจ้าฮ๊ก ล๊ก ซิ่ว ที่ตั้งอยู่กลางร้าน เสริมมงคลให้แก่ตัวห้องอาหารและลูกค้า

พื้นที่ของห้องอาหารแบ่งเป็นสัดส่วนอย่างชัดเจน มีห้อง VIP. ไว้ให้บริการสำหรับลูกค้าที่ต้องการความเป็นส่วนตัวถึง 8 ห้อง ซึ่งสามารถขยายพื้นที่ได้ตามจำนวนผู้มาใช้บริการ นอกจากนี้ บริเวณด้านนอกห้อง VIP. ยังสามารถกั้นโซนเพื่อใช้เป็นสถานที่สำหรับการจัดเลี้ยงได้อีกด้วย

ขึ้นชื่อว่าห้องอาหารจีน เมนูเด่น ๆ ของที่นี่ก็หนีไม่พ้น พระกระโดดกำแพง หูฉลามตุ๋นเยื่อไผ่ เป๋าฮื้อกุ้งบดหน่อไม้ฝรั่ง เมี่ยงนกพิราบ ปลิงทะเลเจี๋ยนซอสเสฉวน เป็ดปักกิ่ง หมูหัน แต่ทีเด็ดของที่นี่อยู่ที่อาหารทะเล ซึ่งต้องบอกว่าสดและหายากจริง ๆ บางเมนูหายากถึงขนาดลูกค้าสั่งไว้ล่วงหน้าเพื่อรอรับประทานกันเลยทีเดียว อาทิ ปลาเก๋าหนูที่ต้องนำเข้ามาจากประเทศอินโดนีเซียด้วยราคากิโลกรัมละ 7,000 บาท ส่วนกรรมวิธีในการปรุงนั้น เชฟบอกว่า แล้วแต่ความชอบของลูกค้าเป็นสำคัญ โดยทางห้องอาหารจะคิดเฉพาะราคาของเมนูอาหารทะเลนั้น ๆ ไม่คิดค่าปรุง

นอกจากนี้ ในมื้อกลางวัน ซุยเซียน ยังมีบุฟเฟต์ติ่มซำ รองรับกลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบการรับประทานอาหารแบบบุฟเฟต์ ด้วยเมนูติ่มซำมากมายทั้งนึ่งและทอด อาทิ ฮะเก๋าสามสี ขนมจีบปลาแซลมอน ปลานึ่งซีอิ้ว กระเพาะปลาสอดไส้กุ้ง กุ้งห่อบล็อกโคลี่ กุ้งห่อกรรเชียงปูนึ่ง กุ้งทอดครีมสลัด ฟองเต้าหู้ห่อกุ้งทอด เผือกทอด ก๋วยเตี๋ยวหลอดหมูแดง งาทอดไส้ลูกบัว เกี้ยวน้ำหูฉลาม ซาลาเปาหมูแดง ซาลาเปาลูกบัว พิเศษวันอาทิตย์เพิ่มเป็ดปักกิ่งและหมูหัน เป็นต้น ซึ่งทุกเมนูเชฟทำเอง ทำสด ทำใหม่ ทุกวัน ด้านเมนูของหวาน ที่นี่ก็มีของหวานขึ้นชื่อมากมาย อาทิ รังนกตุ๋นในมะพร้าวอ่อน แปะก๊วยอัลมอนด์ สี่แซ่ร้อนร้อยปี

แอบกระซิบนิดนึงว่า ตั้งแต่เดือนนี้ไปจนถึงสิ้นเดือนมิย. ชุดเมนูอาหารจีนสไตล์ฮ่องกงสำหรับมื้อค่ำ ที่ห้องอาหารจีนซุยเซียน มอบส่วนลดทันที 50% สำหรับลูกค้าที่มารับประทาน 10 ท่าน

ห้องอาหารจีนซุนเซียน ตั้งอยู่บนชั้น 10 โรงแรมแลนมาร์ค สุขุมวิท เปิดบริการทุกวัน มื้อกลางวัน ตั้งแต่เวลา 11.30-14.00 น. และมื้อค่ำ ตั้งแต่เวลา 18.00-22.00 น. สำรองที่นั่งล่วงหน้าได้ที่ 0-2254-0404 ต่อ 7777, 4905

Our Partner