You are here:  

Asiatique The River Front

Tuesday, 16 October 2012 14:00
Print PDF


Asiatique จากตำนานโกดังเก่า

สู่แหล่งช้อปแห่งใหม่ใหญ่สุดในเอเชีย


เรื่อง//รัตณา บัวเทศ

ช่วงนี้ฟ้าฝนไม่เป็นใจซะจริง วางแผนจะไปไหน ก็ตกดักหน้าได้ตลอด จนไม่กล้าที่จะออกต่างจังหวัดเลยได้แต่นั่งทำหน้าเซ็ง ๆ แล้วพลันก็เหลือบไปเห็นโฆษณาของแหล่งช็อปสุดชิลล์แห่งใหม่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่เค้าบอกว่าใหญ่ที่สุดในเอเชีย ก็น่าสนดีน่ะ!! การเดินทางก็สะดวกขึ้นบีทีเอสลงสถานีสะพานตากสิน แล้วก็ต่อแท๊กซี่อีกหน่อย และถ้าฟ้าฝนจะไม่เป้นใจก็ไม่น่าจะเดือดร้อนเพราะมีหลังคา ว่าแล้วก็ไม่ลืมที่จะกริ๊งกร๊างงง ไปหาเพื่อนสาวสนิท ชวนไปตระเวนช้อป ชิม และก็ชิลล์กันที่ ASIATIQUE The River Front

ASIATIQUE The River Front ตั้งอยู่บนทำเลทองติดริมน้ำเจ้าพระยาที่มีทางเดินยาวกว่า 300 เมตร บนเนื้อที่ 72 ไร่ อีกทั้งยังเป็นโค้งน้ำที่เห็นวิวของกรุงเทพฯ ยามค่ำคืนได้อย่างสวยงามแบบที่สุด จึงไม่ยากที่จะกลายเป็น Night Market แห่งใหม่ ฉะนั้นในช่วงตะวันโพล้เพล้ผู้คนจะเยอะ ล่าสุด ได้รับการจัดอันดับจากเว็ปไซด์ไปไหนดีดอทคอม (www.painaidii.com) ให้เป็นอันดับ 1 ในหมวดสถานที่ช้อปปิ้งและสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในเมืองไทยตลอด 4 เดือนที่ผ่านมา และยังการสนับสนุนจาก ททท. ให้เป็น Amazing Thailand แห่งใหม่มั่นใจในความปลอดภัยโดยการดูแลนักท่องเที่ยวจากสำนักงานตำรวจท่องเที่ยวที่พร้อมปฏิบัติหน้าที่ให้การดูแลในทุกย่างก้าวของนักท่องเที่ยวทุกคน และได้รับการรีวิวจากเว็ปไซด์ CNNGo ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวริมแม่น้ำแห่งล่าสุดที่หลายคนต้องหลงรัก

ในการพัฒนาโครงการภายใต้แนวคิด “เฟสติเวล มาร์เก็ต แอนด์ ลิฟวิ่ง มิวเซียม” (Festival Market and Living Museum) ซึ่งเดิมพื้นที่นี้ได้สร้างขึ้นเป็นศูนย์กลางการส่งออกไม้สักของไทย โดยบริษัท อีสต์ เอเชียติค  สัญชาติเดนมาร์ก ซึ่งมีนายฮันส์ นิลล์ แอนเดอร์เซน ชาวเดนมาร์กเป็นเจ้าของ เพื่อการค้าไม้สักไปต่างประเทศ จึงสร้างท่าเรือขนถ่ายสินค้าขึ้น ณ ท่าเรือแห่งนี้ ตั้งแต่สมัยรัชการที่ 5 เพื่อส่งจำหน่ายไปทั่วยุโรป เป็นจุดเริ่มต้นของประตูการค้าสากลระหว่างสยามประเทศและยุโรป จนมาถึงปัจจุบัน พื้นที่นี้ได้รับการออกแบบและปรับปรุง โดยคงคุณค่าทางสถาปัตยกรรมเดิมในยุคโคโลเนียลไว้ทั้งหมด ซึ่งพื้นที่โครงการ ASIATIQUE The River Front แบ่งออกเป็น 4 ย่านไว้อย่างลงตัว คือ

1. ย่านเจริญกรุง (Charoenkrung District) จำหน่ายสินค้า ของที่ระลึก และของตกแต่งบ้านจากร้านค้ากว่า 1,000 ร้านค้า ถูกจัดสรรไว้ที่โซนเจริญกรุง ความรุ่งเรือง ครึกครื้นจะกลับมามีชีวิตอีกครั้งบนถนนสายนี้

2. ย่านกลางเมือง (Town Square District) เป็นการผสมผสานทางวัฒนธรรม ทั้งตะวันออกและตะวันตก สู่ร้านอาหารนานาชนิด พร้อมเพลิดเพลินกับการแสดงกลางแจ้งบนพื้นที่กว่า 2,000 ตารางเมตรที่เรียกรอยยิ้มและเสียงหัวเราะคลุกเคล้าไปกับการรับประทานให้ได้อิ่มท้องและอิ่มใจ
3. ย่านโรงงาน (Factory District) สถานที่พบปะสังสรรค์แบบมีสไตล์ สำหรับคนทำงาน เนื่องจากเป็นย่านที่สะท้อนวิถีชีวิตได้เป็นอย่างดีตั้งแต่สมัยอดีต ในย่านโรงงานในอาคารโรงเลื่อยเก่าอายุกว่า 100 ปีได้รับการออกแบบใหม่ในบรรยากาศที่ทันสมัย

4. ย่านริมน้ำ (Waterfront District) ชมวิถีชีวิตริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่มาพร้อมร้านอาหารนานาชาติและไวน์บาร์ ในบรรยากาศแบบ Panoramic View พร้อมทางเดินริมน้ำที่ยาวที่สุด ในเมืองไทยกว่า 300 เมตร เพลินตา อิ่มท้องไปในขณะเดียวกัน


กว่าจะเดินครบทุกโซน แต่ไม่ครบทุกซอยและทุกร้านน่ะเพราะถ้าจะเอาให้ครบจริงๆ คงใช้เวลาหลายวันเลยล่ะ เพราะของแต่ละร้านล้วนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวจริงๆ จึงไม่แปลกที่จะเห็นจำนวนของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติพอ ๆ กับชาวไทย และเห็นว่าอีกไม่นานโรงละครคาลิปโซ่และโรงละครเอเชียทีคจะสามารถเปิดให้บริการได้เต็มรูปแบบแล้ว

วันนี้ถือว่าเป็นการมาสำรวจตลาดก่อน ช้อปเบา ๆ ตามกำลังทรัพยืที่มีในกระเป๋าและเวลาไม่ถึง 4 ชั่วโมง ^^ ไว้คราวหน้าจะมาแบบจัดเต็มกว่านี้ เพราะพื้นที่กว้างมากจริง ๆ

ASIATIQUE The River Front เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่ 17.00 น. – 24.00 น. ตั้งอยู่บนถนนเจริญกรุง ตรงข้ามซอยเจริญกรุง 93 ริมแม่น้ำเจ้าพระยา สามารถเดินทางมาได้ทั้งทางรถยนต์ที่มีพื้นที่จอดรถไว้ให้บริการที่กำลังปรับปรุงอีก 1 พันคัน

Our Partner