You are here:  

Extra Value แบรนด์ไทยโกอินเตอร์

Friday, 12 October 2012 15:25
Print PDF

Extra Value แบรนด์ไทยโกอินเตอร์

เน้นเพิ่มประสิทธิภาพ และมูลค่าการผลิต


เรื่อง//ภาพ  รัตณา บัวเทศ
ในการทำธุรกิจการกว่าที่จะประสบความสำเร็จบางบริษัทตั้งใช้เวลาเป็นสิบ ๆ ปี บางบริษัทอาจใช้เวลาไม่ถึงสิบ หนึ่งในนั้นก็คือ บริษัท เอ็กซ์ตร้าแวลู จำกัด ที่บนเส้นทางในธุรกิจผลิต จำหน่าย และเป็นตัวแทนจำหน่ายระบบลมในการผลิตแบบครบวงจรตลอด 9 ปีที่ผ่านมาคงไม่ใช่อาศัยโชคอย่างเดียว แต่ด้วยวิสัยทัศน์ที่มองขาดในธุรกิจของผู้บริหารและทีมงานที่มีคุณภาพทำให้จากปีแรกที่มียอดขาย 10 ล้านต้น ๆ จนมาถึงปัจจุบันมียอดขายกว่า 150 ล้านบาท

นายสุนทร องสุพันธ์กุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็กซ์ตร้าแวลู จำกัด ผู้นำเข้าและตัวแทนจำหน่ายปั๊มลมและอุปกรณ์ครบวงจร กล่าวถึงจุดเริ่มต้นของธุรกิจว่า เริ่มก่อตั้งขึ้นในปี 2003 จากการรวมตัวของทีมงานที่มีประสบการณ์ด้านเครื่องอัดอากาศมากกว่า 10 ปี โดยเริ่มจากนำเข้าเครื่องปั๊มลมยี่ห้อ Sullair จากประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นสินค้าที่มีคุณภาพติด 1 ใน 3 ของโลก การันตีด้วยการรับประกัน 10 ปี และเรายังเป็นบริษัทเดียวในไทยที่เป็นผู้ผลิตเครื่องทำลมแห้ง (Compressed Air Dryer) และจำหน่ายภายใต้แบรนด์ OMI ซึ่งเป็นการร่วมทุนผลิตกับนักลงทุนชาวอิตาลี มีฐานการผลิตที่นิคมอุตสาหกรรมเทิร์นซีบอร์ด โดยใช้ชิ้นส่วนประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์จะใช้ของคนไทย ทำให้มีการหมุนเวียนในเรื่องระบบคอนโทรลสายไฟ ฝา ทองแดงหรือแม้กระทั่งระบบคอมเพรสเซอร์ ทำให้ต้นทุนถูกลง แต่คุณภาพ การรับประกันยังเหมือนเดิม

ครบวงจรเรื่องระบบลมในการผลิต
สินค้าของบริษัทเป็นอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับลมในกระบวนการผลิตแบบครบวงจร เริ่มตั้งแต่เครื่องปั๊มลม เครื่องทำลมแห้ง (Compressed Air Dryer) เครื่องอัดลมแบบสกรู, ปั๊มลมแบบสกรู (Screw Air Compressor)
เครื่องอัดลมแบบลูกสูบ, ปั๊มลมแบบลูกสูบ คอมเพรสเซอร์แอร์ และยังให้บริการอะไหล่เครื่องอัดลม อะไหล่ปั๊มลม ไส้กรองอากาศ กรองน้ำมัน และยังรับออกแบบแก้ไขระบบลม ท่อระบายน้ำระบบองค์ประกอบทางเลือก

กลุ่มลูกค้าของบริษัทจะเน้นที่กลุ่มอุตสาหกรรมขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่ เพราะปั๊มลมถือเป็นหัวใจในการผลิต มีความสำคัญไม่แพ้เครื่องจักรเลย ส่วนเครื่องทำลมแห้งภายใต้ OMI จะเน้นส่งจำหน่ายไปที่ตลาดต่างประเทศเป็นหลัก เช่น ในอาเซียน ตะวันออกกลาง ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ บังคลาเทศ

“สัดส่วนสินค้าของบริษัทประมาณ 25-30 เปอร์เซ็นต์จะเป็นเครื่องทำลมแห้ง ที่เหลือจะเป็นปั๊มลม ซึ่งในปีที่ผ่านมายอดขายรวมทั้งหมด 150 ล้านบาท แบ่งเป็นเครื่องทำลมแห้งประมาณ 50 ล้านบาท อีก 100 ล้านบาทจะเป็นเครื่องปั๊มลม แต่ในปีนี้คาดว่า 200 ล้านบาท ไม่น่าจะหลุดเป้า เนื่องจากหลายโรงงานมีการลงทุนด้านไลน์ผลิตใหม่ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำท่วมเมื่อปลายปีที่ผ่านมา”
สินค้าที่เด่นๆ ของบริษัทจะมีปั๊มลมรุ่น 24 KP ซึ่งลูกค้ามีใช้อยู่แล้วและก็นิยมสูง เพราะเป็นรุ่นที่รับประกัน 10 ปี และไม่ต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง กับรุ่น 2 State ตั้งแต่ 200 แรงขึ้นไปซึ่งเป็นปั๊มลมที่มีประสิทธิภาพสูง สามารถที่จะเพิ่มกำลังการผลิตขึ้นได้ถึง 15 เปอร์เซ็นต์โดยที่ยังจ่ายค่าไฟฟ้าเท่าเดิม ทำให้โรงงานต่าง ๆ ที่ต้องการประหยัดพลังงานใช้ตัวนี้ นอกจากจะเป็นระบบ 2 State และยังมีระบบแมคานิค และระบบ Spare Value ด้วย ซึ่งจะเสริมประหยัดพลังงานสูงกว่าเดิม ซึ่งเป็นจุดเด่นของ Sullair
เติบโตแบบก้าวกระโดดปีละ 100 เปอร์เซ็นต์
นายสุนทร กล่าวต่ออีกว่า บริษัทก่อตั้งมา 9 ปี เราเริ่มต้นจากยอดขายในปีแรกแค่ 10 ล้านต้น ๆ จนมาถึงวันนี้ยอดขาย 100 กว่าล้านบาท เติบโตปีละ 100 เปอร์เซ็นต์ เหตุผลที่มีการเติบโตแบบก้าวกระโดดเพราะมีทีมงานที่มีความเป็นมืออาชีพ มีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมกับเป็นบริษัทเดียวที่ผลิตเครื่องทำลมแห้งเอง ซึ่งเป็นการง่ายที่จะช่วยลูกค้าในการลดต้นทุน ถ้าเทียบกับหลายบริษัทที่ยังต้องนำเข้าสินค้าอยู่

“การทำธุรกิจไม่ใช่แค่มองว่าเป็นคู่ค้า แต่เราพยายามที่จะให้ความช่วยเหลือเหมือนเพื่อนช่วยเหลือเพื่อน เพราะถ้าเราทำให้ลูกค้าไว้วางใจถึงจุดนั้นได้แล้ว เขาก็จะนึกถึงเราเป็นคนแรก และจุดแข็งอีกอย่างก็คือ สินค้าจะรับประกัน 5 ปีในรุ่น Standard แต่บางรุ่นที่พิเศษก็จะรับประกันถึง 10 ปี โดยไม่ต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง”

กลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจ
สิ่งหนึ่งที่สำคัญที่สุดในการดำเนินธุรกิจสิ่งแรกคือ 1.ตัวสินค้า ต้องเข้มแข็ง มีคุณภาพ 2.การบริการ 3.คน ซึ่งเป็นสิ่งที่มักถูกมองข้ามไปและถือเป็นหัวใจในการดำเนินธุรกิจ ถ้าเราไม่ให้ความสำคัญ 3-5 ปีก็ไป พนักงานต้องให้ความมั่นคง พนักงานที่อยู่กับเรามา 9 ปีตอนนี้ก็ยังอยู่ ต้องมองในเรื่องสวัสดิการ ทั้งเรื่องรถ บ้าน พรักงานที่ทำงานเกิน 1 ปี จะมีบ้านพักให้ และถ้าพร้อมก็จะหาที่พักให้แบบถาวร ซึ่งหลายที่มักจะมองไปข้างหน้าเพื่อที่จะเติบโตอย่างเดียว แต่พนักงานที่อยู่ข้างหลังอยู่ด้วยความอึดอัด ก็คงไม่มีความสุข และพร้อมที่จะจากเราไป

AEC กับโอกาสของ Extra Value
นายสุนทร กล่าวในตอนท้ายว่า น่าจะช่วยได้มาก เนื่องจากแบรนด์ของเราทางแถบประเทศอินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย เป็นที่รู้จักอยู่แล้ว ถ้ามีการเชื่อมโยงนี้เกิดขึ้นน่าจะเป็นโอกาสที่จะขยายตลาดไปยังประเทศพม่า ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ และในปีหน้าบริษัทมีแผนจะไปดูงานที่พม่า เพื่อจะไปเปิดศูนย์ฯ ที่เป็น Agent เองโดยไม่ผ่าน Dealer

สำหรับในประเทศแนวทางในการรองรับการแข่งขัน อุตสาหกรรมปั๊มลมถือเป็นหัวใจสำคัญในการผลิต จุดสำคัญก็คือการบริการ ซึ่งวิธีการที่ทำให้การบริการมีอย่างทั่วถึง บริษัทก็ได้จัดตั้งศูนย์ให้บริการสแปร์พาร์ทและช่างไว้คอยบริการขึ้น 2 ศูนย์ฯ เพื่อให้บริการลูกค้าได้อย่างทั่วถึงและสะดวกขึ้น คือที่จังหวัดสมุทรสาคร ระยอง และยังวางแผนปีหน้าจะเปิดเพิ่มขึ้นอีกศูนย์ฯ ที่ลำปาง และในช่วง 2 ปีข้างหน้าจะเปิดต่อที่ภาคอีสาน กับภาคใต้


Our Partner