You are here:  

ดับร้อน แบบผ่อนคลาย @ เกาะล้าน

Tuesday, 18 September 2012 15:41
Print PDF

 


เรื่อง//รัตณา บัวเทศ
ภาพ//วิทวัส มฤคพันธ์

 

ถ้าให้เลือกไปทะเลสวย น้ำใสในวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก เกาะล้าน เป้นสถานที่ที่เหมาะสมที่สุด จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ท่าเรือในเช้าวันเสาร์เช่นนี้จะคลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยว มีให้เลือกทั้งเรือประมงข้ามฟาก และเรือสปีดโบ๊ท แต่เราเลือกที่จะนั่งเรือประมงข้ามฟาก เพราะไม่ได้เร่งรีบ อยากกินลม ชมทะเลแบบชิลล์น่าจะดีกว่า ใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมงก็ถึง

ไม่น่าเชื่อว่าเกาะที่อยู่ห่างจากอ่าวพัทยาเพียง 7.5 กิโลเมตร จะสวยงามประทับใจตั้งแต่แรกที่เท้าได้สัมผัสพื้นทรายละเอียดนุ่ม น้ำทะเลใสมากจนเห็นแนวทรายที่เป็นระลอกอยู่ใต้น้ำได้ชัดเจนมาก คิดไม่ผิดจริงๆ ที่เลือกมาเกาะล้าน มอเตอร์ไซต์ถือเป็นพาหนะที่ช่วยให้การเดินทางบนเกาะสะดวกสบายที่สุด เราเลือกเช่าแบบทั้งวันในราคา 300 บาท โชคดีหน่อยที่เราจองไว้ Koh Larn Riviera อยู่ไม่ห่างจากท่าเรือมากนัก หลังจากเก็บสัมภาระและรอให้หายจากอาการเมาเรือ เราก็พร้อมที่จะลุยตระเวนท่องเที่ยวรอบเกาะล้านกับมอเตอร์ไซต์คู่ใจและก็คนรู้ใจ ^^”

มีภูมิประเทศบนเกาะล้านเป็นภูเขาถึง 90% เป็นป่าเบญจพรรณ ที่ค่อนข้างสมบูรณ์ ในอดีตเกาะล้านเคยได้รับการขนานนามว่า หมู่เกาะปะการัง ที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติต่างรู้จักกันเป็นอย่างดี ด้วยเหตุผลที่หมู่เกาะแห่งนี้อุดมสมบูรณ์ไปด้วยปะการัง นานาชนิดและหมู่เกาะล้าน ยังมีเกาะครกและเกาะสากเป็นเกาะบริวาร จึงเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบ การดำน้ำชมปะการังหรือแสวงหาหาดทรายที่ขาวบริสุทธิ์ ท้องทะเลสีฟ้าครามดุจทะเลอันดามัน และสำหรับใครที่ชอบความเป็นส่วนตัว บนเกาะล้านก็จะมีพื้นที่ที่เป็นหาดส่วนตัวให้นักท่องเที่ยวได้เลือกพักผ่อนได้อีกด้วย

บนเกาะล้านมีเกาะบริวารอยู่หลายเกาะซึ่งแต่ละเกาะก็มีเสน่ห์เหมือนมนต์ขลังที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวให้กลับมาเยือนอีกครั้ง อย่าง หาดตาแหวน เป็นหาดที่มีนักท่องเที่ยวมากที่สุด หาดยาวราว 750 เมตร บรรยากาศจะคล้ายกับหาดพัทยา คือมีคนเที่ยวมากและมีกีฬาทางน้ำมากมาย มีเก้าอี้ผ้าใบบริการ ราคา 20 บาท/วัน บริเวณหาดมีร้านอาหารและมีคนเดินให้บริการต่าง ๆ เช่น นวดกดจุด ถักผมฯลฯ

หาดทองหลาง ชายหาดขนาดเล็กที่เต็มไปด้วยความเงียบสงบ สถานที่ที่ควรไปสำหรับผู้ที่แสวงหาความเป็นส่วนตัวและบรรยากาศในการพักผ่อน คุณยังสามารถเพลิดเพลินไปกับการดำนำดูปะการังน้ำตื้น ซึ่งจะมีการให้บริการเรือดำน้ำกระจกด้วย ดังนั้นผู้ที่ชื่นชอบปะการังสามารถเพลิดเพลินไปกับการดูปะการังใต้น้ำได้อีกหนทางหนึ่ง ค่าบริการอยู่ที่ 1,500 บาทต่อหนึ่งท่าน
หาดสังวาล หาดสังวาลเป็นหาดเล็ก ๆ มีความยาวประมาณ 150 เมตร อยู่ติดกับหาดตาแหวง หาดสังวาลนี้มีความงดงามไม่แพ้หาดตาแหวงและมีความเป็นส่วนตัว เงียบสงบจึงไม่ค่อยมีคนให้เห็นพลุกพล่านนัก เหมาะสำหรับคนที่ชอบมาเที่ยวแบบสงบ ๆ เพื่อการพักผ่อนอย่างแท้จริง หาดแสม เป็นหาดทางด้านตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะที่ค่อนข้างเงียบสงบ กีฬาทางน้ำมีให้เห็นบางตา เหมาะแก่การพักผ่อนแบบสบาย ๆ ริมชายหาด หาดนี้เหมาะสำหรับคนที่ต้องการค้างคืน มีให้บริการทั้งเช่าบังกะโล และกางเต็นท์นอน

หาดเทียน อยู่ติดกับหาดแสม รถมอเตอร์ไซด์เข้าไม่ถึงพอสุดถนนแล้วต้องเดินตามโขดหินและสะพานคอนกรีตไปอีก สวยงามมาก ทะเลใสเป็นสีเขียวมรกตตัดกับหาดทรายขาว และมีปะการังตลอดแนวหาด สามารถดำน้ำตื้นชมปะการังได้ หาดเทียนนั้นทอดตัวยาว 500 เมตรไปทางตะวันตกของเกาะล้าน เป็นที่ชื่นชอบของชาวไทยและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ หาดเทียนนี้มีกีฬาทางน้ำหลายชนิดเช่น เจ็ทสกี บานาน่าโบ๊ท แต่สภาพแวดล้อมไม่เอื้ออำนวยในการเล่นดังกล่าวเท่าหาดตาแหวน หาดเทียนนี้เงียบสงบ โดยทั่วไปแล้วนักท่องเที่ยวจะเพลิดเพลินไปกับกิจกรรมที่ผ่อนคลายต่าง ๆ เช่น ว่ายน้ำ กระดานโต้คลื่น อาบแดด และนวดแผนโบราณ หาดนวล อยู่ทางตอนใต้ของเกาะ เป็นบริเวณที่มีสวนมะพร้าวหนาแน่น หาดทรายสีเหลืองนวลตา มีความยาว 450 เมตร เป็นแหล่งดูปะการังที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่ง


เกาะครก เป็นเกาะขนาดเล็กอยู่ในอ่าวพัทยา ห่างจากฝั่งประมาณ 8 กม. ไม่มีที่พัก รอบเกาะเป็นโขดหินมีปะการังสวยงาม บนเกาะมีหาดทรายอยู่เพียงหาดเดียว เกาะสาก อยู่ห่างจากเกาะล้านไป 600 เมตร เป็นเกาะขนาดเล็ก มีลักษณะโค้งเป็นรูปเกือกม้าหงาย มีหาดทรายอยู่สองหาด คือ หาดทรายบริเวณด้านเหนือ มีความยาว 250 เมตร เหมาะสำหรับที่จะมาเล่นน้ำ

จากข้อมูลที่ได้มา ถ้าเราจะตระเวนเที่ยวให้ครบทุกหาดภายในวันเดียวก็คงไม่ไหว ในวันแรก กะไว้ว่างวันพรุ่งนี้จะมาเยือนหาดที่เหลือ เราจึงเลือกที่จะชมพระอาทิตย์ลาลับขอบฟ้าในวันนี้ที่หาดแสม แสงจากท้องฟ้าสีส้มเมื่อมากระทบกับน้ำทะเลที่มาเป็นระลอก ทำให้เกิดประกายเป็นระยิบระยับ น้อยครั้งที่จะได้เห็นและสัมผัสกับธรรมชาติแบบชิดใกล้เช่นนี้ แสงสุดท้ายจากพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าไปแล้วแต่คนก็ยังคงนั่งทอดอารมณ์อยู่ อีกไม่กี่ชั่วโมงพระอาทิตย์ดวงนี้ก็จะมาเยือนใหม่ในตอนเช้า ที่แสงแรกที่ส่องลงมา ซึ่งจะให้ความรู้สึกกระปรี้กระเปร่า สดชื่น และพร้อมที่จะเริ่มต้นใหม่กับสิ่งใหม่ ๆ ที่ยังรอเราอยู่ ^__^.

อาหารค่ำของเราในวันนี้คงหนีไม่พ้นอาหารทะเล นอกจากรสชาติที่จัดจ้านและถูกลิ้นคนไทยอย่างเราแล้ว บรรยากาศริมทะเลก็มีส่วนช่วยให้อาหารมื้อนี้เป็นมื้อที่วิเศษสุดได้เช่นกัน หลังอาหารค่ำก็ไปเดินให้อาหารย่อย ริมชายหาดทรายละเอียด ฟังเสียงคลื่นซัดเข้าฝั่งลูกแล้วลูกเล่า ก่อนจะเข้านอนตอนเที่ยงคืน เพื่อเก็บแรงที่จะเที่ยวและสัมผัสความงดงามของธรรมชาติในวันพรุ่งนี้อีกวัน  ก่อนที่จะเดินทางกลับกรุงเทพฯ ในตอนเย็น

ทริปนี้ถือว่าได้ชาร์ตแบตได้เต็มที่สุด เพราะการเดินทางมาก็ใช้เวลาไม่ถึง 3 ชั่วโมง ทำให้ไม่ค่อยเพลียมาก (ถ้าไม่นับรวมอาการเมาเรือตอนขามาน่ะ) จากชีวิตในเมืองที่วุ่นวายถ้าใครมีโอกาสหลบมาพักผ่อน เกาะล้าน ถือเป็นคำตอบที่ดีที่สุดค่ะ

 

Our Partner